Nhắc đến Croissant thì không ai là không biết món bánh sừng bò nổi tiếng thế giới với hương vị thơm ngon của bơ và xốp của vỏ bánh. Món bánh này đã trở thành món ăn ưa thích và phổ biến của rất nhiều người trên thế giới. Vậy các bạn có biết nguồn gốc bánh Croissant từ đâu không? Hãy cùng ANB Việt Nam tìm hiểu nhé.
Nguồn gốc bánh Croissant
Nguồn gốc bánh sừng bò? nước Áo
Để trả lời cho câu hỏi ” Nguồn gốc bánh Croissant từ đâu?” Bánh sừng bò của nước nào? ANB xin chia sẻ với các bạn đó là từ nước Áo. Bánh sừng bò có nguồn gốc từ nước Áo chứ không phải nước Pháp như chúng ta thường nghĩ.
Bánh sừng bò có nguồn gốc từ đâu? Vào những năm 1686 vào thời điểm xảy ra chiến tranh giữa hai nước Thổ Nhĩ Kỳ và Áo thì trong một đêm nọ, người thợ làm bánh thấy có tiếng động lạ dưới mặt đất và đã báo ngay cho quân đội và nhờ đó lính Áo đã chặn kịp thời hành vi đào hầm tiến quân vào Thủ đô Vienna và chính từ đó tạo nên chiến thắng cho nước Áo sau này. Khi đó người thợ làm bánh đã được hỏi muốn ban thưởng điều gì và chẳng hề do dự , ông trả lời chỉ muốn làm những chiếc bánh để phục vụ chiến sĩ. Hình dáng chiếc bánh khi đó chính là mô phỏng hình trăng lưỡi liềm và cũng như nhắc nhở cho quân Thổ Nhĩ Kỳ về chiến thắng của Áo. Hình dáng chiếc bánh đó chính là hình ảnh của những chiếc bánh sừng bò sau này.
Bánh Croissant là gì? Bánh Croissant hay còn gọi là bánh croa xăng là một loại bánh được làm từ bột mì, men nở, bơ, sữa và muối. Bánh sừng bò đúng kiểu phải thật xốp, giòn và có thể xé ra từng lớp mỏng nhỏ, bên trong ruột rỗng và có thể bơm kem bên trong.
Kể từ thời điểm những chiếc bánh sừng bò được ra đời thì đã nhanh chóng chiếm lấy tim của đa số người dân nước Áo và trở thành bữa ăn sáng yêu thích không thể thiếu. Những nguyên liệu vô cùng đơn giản để tạo ra một chiếc bánh Croissant không hề khó bao gồm bột mì, bơ, men, muối và sữa và phải đạt đến độ xốp của vỏ bánh và ruột phải rỗng và thoáng.
Phiên bản khác của bánh sừng bò
Phiên bản bánh sừng bò nhân chocolate thơm ngon
Trong chuyến du lịch mang tính chất lịch sử vào năm 1770 thì Công chúa Marie Antoinette của Áo kết hôn với Thái tử Pháp thì chính từ khi đó bánh có hình trăng lưỡi liềm đã chính thức du nhập vào nước Pháp. Từ đó, bánh đã được nâng tầm lên và được tham gia trong các bữa tiệc sang trọng của Pháp và từ đó phiên bản của bánh sừng bò cũng thay đổi. Không phải chiếc bánh nhân rỗng nữa mà thay vào đó là phiên bản nhân nho khô, mứt, chocolate hoặc kem bơ đó là phiên bản bánh Croissant của Pháp.
Bánh sừng bò ăn kèm với gì? Một số nơi thích ăn kèm với trái cây hoặc bơ mặn và không ai có thể phủ nhận được sức hút khó cưỡng của bánh sừng bò. Đó chính là lý do có rất nhiều người làm visa Áo chỉ để được thưởng thức bánh sừng bò đúng hương vị và không đâu làm mà ngon như chính nơi này.
Cách làm bánh sừng bò đơn giản
Những chiếc bánh sừng bò tự làm rất đơn giản
Nguyên liệu
- 400g bột mì
- 225g bơ nhạt để lạnh
- 40g bơ nhạt để mềm
- 15g đường
- 8g muối
- 5g men nở
- 225ml sữa tươi để lạnh
- 1 lòng đỏ trứng gà
Cách làm bánh Croissant
- Làm bánh croissant rất đơn giản bạn chỉ cần trộn đều bột mì, muối, đường, men vào âu to và tạo thành một hình tròn giữa âu.
- Cho từ từ sữa tươi không đường vào hình tròn giữa âu để sữa ngấm dần phần bột xung quanh và sau đó cho bột ra mặt phẳng có lót ít bột để nhồi và nhồi đến khi bột mịn, không dính tay thì cho bơ mềm vào nhồi tiếp. Nhồi xong thì bạn ủ bột 1 tiếng để bột nở.
- Cán mỏng bơ lạnh thành hình chữ nhật và để ngăn mát tủ lạnh.
- Khi thấy bột nở thì lấy tay ấn xuống để xẹp bọt khí và cán bột thành hình chữ nhật rồi bọc kín bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh 30′ để bột se lại.
- Sau 30′ lấy bột và bơ và đặt miếng bơ lên một phía của miếng bột và gấp lại để dính các mép bột thật kín và cán bột thành hình chữ nhật có chiều dài gấp đôi hình chữ nhật ban đầu rồi gấp lại làm ba. Gói kín bột và lại cho tiếp vào tủ lạnh 30′ và cán bột như vậy khoảng 6 lần rồi bọc kín để qua đêm.
- Hôm sau, cho bột lên mặt phẳng có rắc sẵn bột trước và cán mỏng rồi dùng dao cắt bột thành hình tam giác và tạo hình cho bánh.
- Tạo hình cho bánh xong thì để lên khay nướng và phết lòng đỏ trứng lên mặt bánh và ủ thêm 1 tiếng để ngấm và ngon hơn.
- Bạn ủ 50′ thì bật lò nướng để làm nóng lò trước, nhiệt độ lò là 190 độ C thì cho bánh vào nướng 20′ .
- Thành phẩm hoàn thành.
Qua bài viết mà ANB chia sẻ, hy vọng các bạn đã có thêm những thông tin thú vị về món bánh Croissant nổi tiếng thế giới này và đừng quên thử tự làm những chiếc bánh sừng ngon lành để tự thưởng cho bản thân và cho gia đình nhé.