Cây lá phong ấp ủ dòng nhựa ngọt làm nên siro lá phong, tạo nên một nét văn hóa ăn uống độc đáo mang đậm chất bản sắc dân tộc người Canada. Siro nhựa cây lá phong cũng là một quà độc đáo và vô cùng ngọt ngào của đất nước xứ sở lá phong. Cùng ANB Việt Nam khám phá qua bài viết dưới đây nhé.
Cây siro là cây gì?
Siro được biết đến như một đặc sản nổi tiếng của đất nước sinh đẹp Canada. Vậy cây siro là cây gì? Chúng ta vẫn hay nghe cụm từ siro lá phong Canada, liệu rằng vì cây để làm siro là cây phong hay chỉ vì siro có nguồn gốc từ đất nước lá phong.
Dù nguyên liệu đã xuất hiện ở trong tên gọi nhưng nhiều bạn vẫn phải đặt ra câu hỏi cây siro là cây gì, vì cách làm siro thường thấy là từ hoa quả, tuy nhiên ở Canada, siro lại được chiết xuất từ nhựa cây phong. Trả lời cho câu hỏi cây siro là cây gì, câu trả lời chính xác là siro Canada là cây phong.
Đặc điểm của siro nhựa cây lá phong
Siro nhựa cây lá phong thường được làm từ nhựa cây phong đường, cây phong đỏ hay cây phong đen. Siro lá phong Canada mặc dù có thể được làm từ các cây họ phong khác như cây lá phong to. Tại những thời điểm khí hậu lạnh giá, những cây này thường chứa tinh bột ở thân và rễ cây trước mùa đông.
Siro là gì? Siro là một dung dịch đường với nồng độ đường khoảng 55-65%, phần còn lại là nước và chất tạo màu, mùi nhân tạo hay tự nhiên với hương vị đặc trưng. Siro không chỉ dùng trong pha chế nước uống mà còn sử dụng kết hợp cùng nhiều món bánh đặc biệt là món Âu.
Tinh bột của cây lá phong sau khi được thu hoạch có thể lấy nhựa cây lá phong bằng cách khoan những cái lỗ vào thân cây và thu hoạch nhựa ứa ra. Sau một thời gian đun nóng nhựa cây phong này lên để bốc hơi nước, và cô đặc lại chất siro, thường thì mất thời gian khoảng 30 – 50 lít nhựa cây mới chiết suất ra được thành 1 lít siro cô đặc
Siro lá phong Canada được đánh giá theo tiêu chuẩn của Canada, Mỹ hay Vermont tùy thuộc vào độ đậm đặc và độ trong suốt của siro.
Siro cây lá phong được thu hoạch lần đầu tiên và được dùng bởi người bản xứ Bắc Mỹ. Sau đó cách chế biến siro được người Châu Âu cải tiến về công nghệ và quá trình làm siro và với hằng năm lượng siro này được xuất khẩu và chiếm khoảng ba phần tư sản lượng thế giới đặc biệt là Quebec Canada là nơi sản xuất nhiều nhất.
Đặc điểm của siro cây lá phong
Siro lá phong có tác dụng gì?
Siro lá phong của Canada chiếm đến 70% sản lượng siro lá phong trên toàn thế giới và là thức quà đặc sản Canada được nhiều người yêu quý. Vậy siro lá phong có tác dụng gì, có điểm gì đặc biệt mà lại được yêu thích đến vậy.
1. Chỉ số glycemic đường trong máu thấp
Chỉ số glycemix đường trong máu của siro lá phong thấp hơn so với đường tinh luyên. Tuy vậy, vẫn chỉ nên dùng một lượng siro lá phong vừa phải để tốt cho sức khoẻ.
2. Chứa nhiều chất chống oxi hoá
Siro lá phong có chứa tới 24 loại chất chống oxy hoá khác nhau. Những chất chống oxy hóa, dưới dạng các hợp chất phenolic, giúp giảm các gốc tự do, là nguyên nhân gây ra viêm nhiễm và đóng góp vào sự hình thành của các bệnh mãn tính khác nhau
Một số các chất chống oxy hóa chính được tìm thấy trong siro lá phong bao gồm axit benzoic, axit galic, axit cinnamic, và flavanol khác nhau như catechin, epicatechin, rutin và quercetin.
3. Phòng chống bệnh tật
Siro lá phong có tác dụng gì? Phòng chống bệnh tật. Bởi vì siro lá phong chứa nhiều chất chống oxy hoá polyphenol , rất hữu ích trong việc ngăn ngừa một số bệnh như viêm khớp, bệnh viêm ruột hoặc bệnh tim. Siro lá phòng còn giúp giảm cân bằng oxy hoá, là nguyên nhân gây ra lão hoá và giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.
4. Đẹp da
Siro cây phong có thể giúp giảm viêm, giảm mẩn đỏ, mụn và khô da. Kết hợp với sữa tươi hoặc sữa chua, yến mạch cán và mật ong nguyên chất, hỗn hợp tự nhiên này có thể được sử dụng để đắp mặt nạ, giúp dưỡng da, cung cấp độ ẩm cho da đồng thời giảm vi khuẩn và các dấu hiệu của sự kích ứng da.
5. Phòng chống ung thư
Trong khi rất nhiều bằng chứng chỉ ra rằng tiêu thụ đường ở một mức độ nhất định có khả năng gây ra ung thư, siro phong dường như là chất tạo ngọt ít có hại nhất. Điều này do sự hiện diện của các chất chống oxy hoá trong siro lá phong giúp bảo vệ các tế bảo khỏi bị hư hại và đột biến DNA
6. Thay thế đường giúp cải thiện hệ tiêu hoá
Si rô lá phong có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Tiêu thụ nhiều của đường tinh luyện có thể gây ra các bệnh candida, IBS, hội chứng ruột bị rò rỉ và các triệu chứng rối loạn tiêu hoá. Trong thực tế, một trong những bước quan trọng nhất mà bạn có thể làm để chữa trị các bệnh này là giảm lượng đường tinh luyện và sử dụng các chất tạo ngọt tự nhiên thay thế.
Hầu hết chất tạo ngọt nhân tạo đều gây ra triệu chứng khó tiêu, bao gồm đầy hơi, chuột rút và táo bón. Để giữ cho hệ tiêu hóa luôn trong tình trạng khỏe mạnh, syrup lá phong là một trong những lựa chọn để sử dụng trong thực phẩm nướng, sữa chua, bột yến mạch hoặc smoothies.
7. Sự thay thế cho chất tạo ngọt nhân tạo
Nếu bạn thường sử dụng các chất làm ngọt nhân tạo hoặc các sản phẩm đường tinh luyện như Splenda, sucralose, aspartame hoặc đường, bạn nên suy nghĩ về việc chuyển qua chất tạo ngọt tự nhiên như mật ong, siro lá phong…càng sớm càng tốt. Chất tạo ngọt nhân tạo, có thể không có calo nhưng lại được gắn liền với nhiều vấn đề sức khỏe bao gồm tăng cân, mệt mỏi, lo âu, trầm cảm, khả năng học tập, mất trí nhớ ngắn hạn… Rất nhiều bệnh có thể trở nên càng ngày càng tồi tệ nếu liên tục sử dụng các chất làm ngọt nhân tạo.
8. Cung cấp vitamin và các khoáng chất
Siro lá phong chứa hàm lượng cao kẽm, mangan, kali và canxi. Kẽm có thể giúp chống lại bệnh tật và cải thiện khả năng miễn dịc, trong khi mangan đóng một vai trò một vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa chất béo và carbohydrate, sự hấp thụ canxi, điều tiết lượng đường trong máu, và chức năng thần kinh.
Xem thêm:
-
Nguyên nhân việc xin định cư Canada trở nên HOT trong những năm gần đây?
- Hướng dẫn xin visa Canada chi tiết từ A – Z
Cách sử dụng siro lá phong
Như chúng ta đã biết, cùng với đặc trưng đa dạng của nó, siro lá phong đem lại rất nhiều những công dụng và nhiều cách sử dụng khác nhau tùy theo mục đích của từng người sử dụng. Tùy theo mục đích mà ANB Việt Nam sẽ kể đến bạn những cách kết hợp siro lá phong với những món ăn đem lại cảm giác ngon miệng và hương vị độc đáo mới lạ như sau:
Siro cây lá phong dùng với bánh ngọt
Siro lá phong dùng làm gì? Có lẽ hình ảnh một lớp siro cây lá phong dày phủ lên một lớp chiếc bánh ngọt nhìn thôi cũng đã đủ hấp dẫn và cũng đã đủ hiểu độ ngon khi kết hợp với bánh như thế nào rồi phải không nào? Một số loại bánh có thể đi kèm với siro lá phong như: Pancake, Crepe, Waffle… Khi ăn kết hợp những loại bánh này siro lá phong là thành phần được thay thế bởi mật ong và mang lại một hương vị vô cùng độc đáo và đặc biệt.
Sự kết hợp bánh ngọt với siro lá phong tạo nên món ăn tuyệt vời
Bơ siro nhựa cây lá phong
Bơ siro nhựa cây lá phong là một chế phẩm của siro nhựa cây lá phong có vị ngọt ngào được tạo ra và thưởng thức rất ngon miệng của những người yêu thích hương vị cây siro lá phong này.
Chế biến bơ siro lá phong cũng tương đối đơn giản và dễ làm: bạn chỉ cần đun sôi và khuấy đều cho đến khi đạt đến một trạng thái đậm đặc nhất định mà bạn mong muốn, sau đó làm mát và khuấy đều lên. Chất đường trong siro là kết tinh một phần và kết quả cho ra một sản phẩm phù hợp để chế biến thành món bơ của bạn
Những lớp bơ siro cây lá phong được phủ thơm ngậy dưới những lớp bánh
Đường cây lá phong
Qúa trình hình thành nên sản phẩm đường cây lá phong phức tạp và mất nhiều công đoạn hơn những loại đường khác. Bởi nếu trong quá trình chế biến không cẩn thận có thể dẫn đến việc siro bị cháy khi hàm lượng nước còn lại thấp. Đường cây lá phong rất phù hợp đối với những người cần một độ ngọt cao nhất định và có thể dùng đường này để thay thế các loại đường mía
Hàm lượng đường trong siro lá phong tương đối thấp
Bánh quy từ siro nhựa cây lá phong
Bánh quy cây lá phong đây là một món ăn được đông đảo người Canada ưa thích và sử dụng rất nhiều. Bởi món ăn bánh quy này vừa dễ ăn và có thể sử dụng cho những món ăn nhẹ, ăn kèm đối với những bữa ăn buổi sáng. Bánh quy được làm từ kem cây lá phong, đường cây lá phong, đường nâu và đường hạt. Đây cũng chính là một trong những sản phẩm yêu thích làm quà của du khách khi tới Canada
Bánh quy cây lá phong mang về Việt Nam làm quà ai ai cũng thích
Maple Bars
Đây là chiếc bánh có hình dạng hình vuông dài. Bề mặt bên trên của bánh thường được phủ bằng một lớp bơ cây lá phong. Ngoài ra, món ăn này bạn cũng có thể sử dụng kèm theo với thịt xông khói. Cách thay đổi món ăn với siro nhựa cây lá phong này giúp bạn sẽ không còn những cảm giác chán ăn mà sẽ đem lại hương vị món ăn rất mới lạ và độc đáo đó
Bơ siro lá phong phủ lên chiếc bánh Maple Bars thật hấp dẫn
Làm mặt nạ dưỡng da tại nhà
Cách làm như sau: Dùng Siro (Xi rô) cây Phong cùng với sữa tươi hoặc yogurt, Yến Mạch loại cán mỏng và mật Ong nguyên chất tạo thành một hỗn hợp tự nhiên và bổ dưỡng để làm mặt nạ tại nhà.
Có thể dùng Siro cây lá Phong làm mặt nạ dưỡng da
Nó giúp nuôi dưỡng làn da, bổ sung độ ẩm cho da, làm sáng và căng da, giúp gỉảm hiện tượng sạm, nám và thô ráp trên da. Cách này bạn dễ dàng làm tại nhà, an toàn, không hoá chất độc hại, không sợ bị kích ứng da, và bạn có thể làm 1 lần để sử dụng 1 tuần (Phải nhớ cho vào tủ lạnh bạn nhé).
Kem ủ tóc từ Siro nhựa cây lá Phong
- Bước 1: Pha 2 thìa Café Siro Lá Phong với 1 trong các thành phần: bơ xay, dầu dừa, long đỏ trứng, sữa tươi hoặc dầu olive.
- Bước 2: Trộn đều sệt hỗn hợp, ủ tóc 20-30 phút sau khi gội sạch với dầu gội. Xả lại với nước sạch cho bạn mái tóc mềm óng mượt.
Xà phòng Siro cây lá Phong (Maple Syrup Soap)
Siro cây lá Phong còn được sử dụng làm xà phòng, nó cho mùi hương đặc trưng của cây lá Phong, nhưng để chắc chắn rằng của bạn được làm bằng xi-rô cây thích thay vì mùi hương nhân tạo, bạn có thể làm nó ở nhà. Một lượng nhỏ xi-rô được thêm vào một cơ sở xà phòng trung tính sẽ không làm da bạn bị dính, nhưng nó được cho là có tác dụng giữ ẩm.
Nắm được siro lá phong có tác dụng gì, bạn đã hiểu vì sao loại siro này lại được ưa chuộng trên toàn thế giới.
Bài viết về siro nhựa cây lá phong đến đây là hết rồi. Chắc hẳn nếu ai đã từng đến Canada mà thưởng thức hương vị này rồi thì chắc hẳn siro lá phong luôn luôn làm hài lòng những thực khách đã thưởng thức. Ngoài nổi tiếng về siro lá phong thì chắc hẳn mọi người không phải ai cũng biết về lá phong biểu tượng của Canada, hãy cùng ANB tìm hiểu nhé.
Đất nước Canada là một vùng đất đầy thú vị, bạn hãy khám phá sự thú vị đó qua website: https://anbvietnam.vn/ này nhé.
Chúc bạn có một khởi đầu mới tốt đẹp tại xứ sở lá phong nhé!
Xem thêm:
- Xuất khẩu lao động Canada nhiều chương trình hấp dẫn 2021
- Thông tin du học Canada mới nhất 2021| Điều kiện, chi phí, học bổng