Đến Châu Âu không chỉ thu hút du khách ở những danh lam thắng cảnh đẹp nổi tiếng thế giới mà còn níu chân chúng ta ở những món ăn truyền thống hấp dẫn. Vậy Thổ Nhĩ Kỳ có đặc sản gì mà nhiều người lại yêu thích đến vậy? Cùng ANB Việt Nam tìm hiểu trong bài viết này nhé
Thổ Nhĩ Kỳ có đặc sản gì? Bánh mì Doner Kebab
Những miếng thịt được nướng thơm ngon
Thổ Nhĩ Kỳ có đặc sản gì? là câu hỏi của rất nhiều người khi đến đất nước này. Đặc sản Thổ Nhĩ Kỳ đó chính là bánh mì Doner Kebab trứ danh nổi tiếng toàn thế giới. Bánh mì này có hình dạng hình tam giác chứ không phải như bánh mì dài truyền thống ở Việt Nam. Doner Kebab là gì? “Kebab” nghĩa là thịt nướng còn “Doner” nghĩa là xoay thịt được nướng theo kiểu xoay tròn và dùng con dao dài chuyên dụng để thái mỏng theo chiều dọc và kẹp vào giữa bánh tam giác. Loại bánh này được ăn kèm với các loại rau xà lách, cà chua và không thể thiếu nước sốt làm dậy hương vị bánh mì. Nhân bánh ngoài được làm từ thịt cừu truyền thống thì còn được làm từ thịt heo, thịt gà.
Bánh mì tam giác được kẹp với thịt cừu và các loại rau
Hiện món ăn này được rất nhiều người yêu thích bởi tính tiện lợi và ngon lành trong đó có Việt Nam.
Bánh Kunefe – văn hóa ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ
Món bánh phô mai ăn kèm với siro đường ngọt ngào
Ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ rất đa dạng và phong phú điển hình như món bánh phô mai được ăn kèm với siro đường với nhiều tên gọi khác nhau như là knafeh,kenafeh. Loại bánh này có họ hàng với nhiều dòng bánh có hình dáng và cách làm tương tự như ở Hy Lạp. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị giòn tan của lớp vỏ và vị béo ngậy đẫm phô mai và vị bùi bùi ở quả hồ đào được rắc lên mặt bánh. Đồ ăn Thổ Nhĩ Kỳ này rất nổi tiếng và hương vị đặc biệt chỉ có một mình đất nước này có nên hàng năm có rất nhiều du khách làm visa Thổ Nhĩ Kỳ chỉ để thưởng thức món ăn đặc sản này.
Thịt viên Kofte nổi tiếng
Thịt viên được chế biến đặc biệt chỉ Thổ Nhĩ Kỳ mới có
Đặc sản của Thổ Nhĩ Kỳ – Kofte là tên gọi của món thịt viên ở đất nước này, thịt viên Kofte khác biệt ở chỗ không đơn giản là những viên thịt bình thường mà thay vào đó là món ăn này có nhân làm từ trứng trộn cùng với bột mì và có chút hăng , thơm của hành tây và thì là. Tất cả tạo nên một món thịt viên hấp dẫn nổi tiếng ở quốc gia này. Đặc biệt ở Thổ Nhĩ Kỳ có hơn 291 loại Kofte khác nhau. Văn hóa ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ rất đa dạng phải không ạ.
Baklava – Món tráng miệng nổi tiếng Thổ Nhĩ Kỳ
Món bánh nổi tiếng với hương vị đặc biệt thật khó chối từ
Đây là món ăn Thổ Nhĩ Kỳ rất nổi tiếng ở quốc gia này và đã có truyền thống từ rất lâu đời. Món bánh này trước kia là món ăn xa xỉ cho giới nhà giàu mới có thể mua được nhưng ngày nay Baklava đã trở nên phổ biến với giá bình dân hơn. Baklava là gì? Bánh được làm từ bột nhào cùng với mật ong và sữa tạo nên những lớp vỏ mỏng xốp và đan xen nhân bánh là những phần nhân biến hóa từ mặn đến ngọt. Món bánh này sẽ rất phù hợp với các bạn không biết mua quà gì để mang biếu tặng cho người thân của mình.
Lokum – Đặc sản ngọt ngào
Những viên kẹo ngọt ngào có các loại nhân bên trong
Lokum còn có tên gọi khác là Turkish Delight, đây là một trong những món ngọt phổ biến và lâu đời nhất tại đất nước này. Loại kẹo này bạn sẽ dễ dàng tìm thấy ở trên những chiếc xe đẩy và trong khu chợ của Thổ Nhĩ Kỳ. Kẹo Lokum được làm từ nhựa cây nhũ hương quý giá kết hợp cùng với mật ong, mật nho và bột mì cùng các hương vị chanh và bạc hà,.. tạo nên một món ăn vặt ngọt ngào hoặc đôi khi sẽ là sự the cay dễ chịu. Đây là món ăn truyền thống của người Thổ Nhĩ Kỳ và không thể thiếu trong những ngày trọng đại như tiệc cưới, những bữa tiệc mừng, lễ hội,…Đi Thổ Nhĩ Kỳ mua quà gì? Thì chắc chắn đừng quên kẹo Lokum để mang về làm quà tặng người thân nhé.
Qua bài viết mà ANB đã chia sẻ về những món ăn đặc sản của Thổ Nhĩ Kỳ thì nhất định khi các bạn tới đất nước này nên thưởng thức một lần và chắc chắn sẽ không làm các bạn thất vọng đâu ạ. Chúc các bạn có chuyến du lịch tuyệt vời và đừng quên chia sẻ lại với ANB nhé.