Mì trường thọ là món ăn quen thuộc của Trung Quốc mỗi dịp Tết và vào ngày sinh nhật. Vậy mì trường thọ Trung Quốc bắt nguồn từ đâu và ý nghĩa món ăn này như thế nào? Cùng ANB Việt Nam tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé
Nguồn gốc mì trường thọ Trung Quốc
Mì trường thọ đặc sản Trung Quốc
Mì trường thọ có nguồn gốc từ đâu? Theo tương truyền rằng từ 300 năm trước tại làng quê Nam Sơn tỉnh Chiết Giang vào thời triều đại nhà Đường, vợ của hoàng đế Đường Minh Hoàng phải dùng một chiếc khăn tay thêu của mình để đổi lấy một bát mì tặng cho chồng nhân dịp sinh nhật. Từ đó về sau, món ăn trở thành biểu tượng cho lời chúc chân thành về sức khỏe và tuổi thọ.
Ý nghĩa món mì trường thọ trong dịp sinh nhật
Vì sao người Trung Quốc hay ăn mì trường thọ vào sinh nhật?
Ý nghĩa của món mì trường thọ Trung Quốc chính là tượng trưng cho lời chúc chân thành về sức khỏe và cũng mong cầu tuổi thọ kéo dài vào dịp đầu năm mới.
Trung Quốc là một nước rất xem trọng tuổi thọ và người dân quan niệm rằng, sợi mì kéo càng dài thì người ăn sẽ càng mạnh khỏe và sống lâu. Bên cạnh về ý nghĩa tuổi tác, nó còn gắn liền với ý nghĩa sâu xa hơn chính là sự may mắn và thịnh vượng.
Chính vì lẽ đó, vào thời khắc chào đón tuổi mới hoặc chuyển giao năm mới, thay vì tặng họ chiếc bánh sinh nhật thì người Trung Quốc sẽ tặng một bát mì trường thọ thay cho lời chúc về sức khỏe, sống lâu trăm tuổi và đó là món ăn đặc trưng không thể thiếu trên bàn ăn người Trung Quốc.
Món mì trường thọ Trung Quốc mang một ý nghĩa đặc biệt và là biểu tượng văn hóa về nền ẩm thực Trung Hoa và góp phần tạo nên vẻ đẹp ẩm thực tinh tế và đặc sắc của Trung Quốc.
Sự hình thành và phát triển món mì trường thọ
Món ăn yêu cầu kĩ thuật đầu bếp cực kỳ cao
Ngày nay, loại mì nào cũng có thể được sử dụng để làm món ăn này nhưng phổ biến nhất vẫn là loại mì trứng Quảng Đông. Món mì này yêu cầu kĩ thuật đầu bếp cực kỳ cao để khi nhồi bột sẽ đảm bảo được độ dai khiến sợi mì có thể kéo dài. Khác với mì bình thường, sợi mì trường thọ yêu cầu phải có độ dài trên 1 mét.
Món ăn này cũng ngày càng đa dạng và sáng tạo hơn so với món mì trường thọ truyền thống. Hiện nay, món mì trường thọ được xào với các loại rau củ, hải sản hoặc nấu trong nước dùng từ gà. Những món ăn kèm bao gồm là vịt quay, xá xíu hoặc tôm sú,.. Người Trung Quốc thường ăn kèm với quả trứng gà vì hình tròn của trứng tượng trưng cho sự viên mãn, tròn đầy.
Cách làm mì trường thọ chuẩn hương vị Trung Hoa
Nguyên liệu
- 1 gói mì sợi vàng
- 5 nấm đông cô khô
- Hẹ
- Gia vị: đường, muối, sốt tương đen, dầu mè, dầu ăn, nước tương, dầu hào, tiêu
Cách làm
- Ngâm nấm đông cô trong nước 30 phút để nấm mềm ra và để ráo nước và thái nấm thành những lát mỏng. Hẹ rửa sạch và cắt khúc dài khoảng 2-3cm.
- Đun sôi nước rồi cho mì vào luộc và luộc khoảng 4 đến 5 phút, khi thấy mì đã mềm rồi thì vớt ra và để ráo nước.
- Đặt chảo lên bếp và cho 1 ít dầu ăn vào chảo. Chảo nóng lên thì cho nấm, hẹ và đảo đều tay đến khi nấm vừa chín tới thì cho mì vào xào chung. Cho các loại gia vị vào như 2 muỗng canh tương đen, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê muối và đảo đều tay cho gia vị thấm vào mì.
- Vậy là đã cho ra thành phẩm món mì trường thọ Trung Quốc thơm ngon. Món ăn đơn giản, tiện lợi và dễ làm thích hợp cho cả những bạn nào ăn chay.
Qua bài viết mà ANB Việt Nam chia sẻ, hy vọng các bạn đã có thêm những thông tin thú vị về món mì trường thọ của người Trung Quốc và nếu mình yêu thích và muốn thử món ăn đặc sản này thì hãy liên hệ với ANB để được tư vấn và hỗ trợ làm visa Trung Quốc nhanh nhất nhé.