Với mỗi đất nước trên thế giới thì ngoài những thứ đặc sản xa xỉ thì đôi khi các món ăn nổi tiếng cũng góp phần không nhỏ để khẳng định vị thế trên trường quốc tế. Nếu Nhật có sushi, Hàn Quốc có kim chi v…v… thì nước Úc có bánh Lamington. Hôm nay hãy cùng với mình tìm hiểu về món bánh tuyệt hảo này nhé
Bánh Lamingtin – Những thông tin cơ bản
Nếu bạn có dịp đến với đất nước Kangaroo, bước vào một quán cà phê ven đường sẽ có thể dễ dàng bắt gặp một loại bánh nhỏ vô cùng bắt mắt đó chính là bánh Lamington – Niềm tự hào của nền ẩm thực Australia.
Loại bánh này cỏ vẻ bề ngoài vuông vức vô cùng đáng yêu cộng thêm vị ngon khó cưỡng khiến cho bánh Lamington rất được ưa chuộng không chỉ đối với những người dân của đất nước Australia mà còn hấp dẫn của những người khách làm visa Úc đến đây du lịch.
Bánh Lamington là bánh gì ? – Biểu tượng của nền ẩm thực nước Úc
Vậy Lamington là bánh gì ? Về cơ bản thì bánh Lamington là một loại bánh bông lan loại nhỏ sau được nhúng phủ một lớp sô cô la bên ngoài cuối cùng lăn qua một lớp dừa khô. Chính lớp dừa khô này sẽ giúp cho tay bạn không bị lem nhem khi dính vào lớp phủ sô cô la.
Mình có thể đảm bảo với các bạn chỉ thử một lần thôi các bạn sẽ không bao giờ có thể quên được hương vị độc đáo của món bánh này. Đầu tiên sẽ là vị ngột của sô cô la cùng với đó là cái sần sật của dừa khô và cuối cùng chính là vị mềm ngon khó cưỡng của lớp bánh bên trong.
Ngay nay ngoài hương vị truyền thống thì món ăn này cũng được cải tiến rất nhiều để phù hợp với khẩu vị của từng người như thêm vị matcha vào nhân bánh hay thay lớp phủ sô cô la bằng lớp phủ dâu.
Ngày nay món bánh này cũng được cải tiến rất nhiều để phù hợp với khẩu vị của nhiều người hơn
Bánh Lamington đối với người dân nước Úc
Bánh Lamington ngọt ngào cực kì phổ biến và được ưa chuộng tại Úc cũng như các quốc gia lân cận. Ở Úc, người ta có thể tìm thấy Lamington đóng hộp trong siêu thị với công thức truyền thống cơ bản, hoặc các biến thể Lamington tại những tiệm bánh, quán cà phê đến nhà hàng cao cấp.
Với cách làm tương đối đơn giản, lại rất hấp dẫn với hai thành phần chocolate và dừa, Lamington cũng được các nhóm hướng đạo sinh và tình nguyện viên lựa chọn để bán gây quỹ. Những hội gây quỹ này còn được gọi là “Nhóm Lamington” vì món bánh đặc trưng của họ.
Đi vào từng khía cạnh đời sống của người Úc, không có gì lạ khi từ 21/7/2006, chính phủ nước này quyết định trao tặng cho Lamington một ngày kỉ niệm. Thế là ngày bánh Lamington toàn quốc đã ra đời và được duy trì đến nay.
Lamington có nguồn gốc từ Úc và đã tồn tại hàng thế kỉ. Có nhiều giai thoại về sự ra đời của loại bánh này nhưng hầu hết chúng đều gắn liền với công tước Lamingtons – người giữ vị trí thống đốc bang Queenlands từ năm 1896 đến 1901. Người nói rằng nó đơn giản được đặt theo tên công tước như một cách hoan nghênh, ý kiến khác thì tin rằng hình dạng bánh là sự mô phỏng những chiếc mũ homburg mà công tước yêu thích.
Bắt đầu từ một sự ra đời bất ngờ vào những năm từ 1896 đến 1901 tại một bữa tiệc của bá tước Lamington – Người đang giữ chức vụ thống đốc của bang Queenland lúc bấy giờ. Vào buổi tiệc đó người con gái của ông đã nhơ tay làm rớt miếng bánh bông lan vào tháp sô cô là và vốn là người không thích sự lãng phí ông vẫn quyết định ăn phần bánh đó. Nhận thấy nếu ăn trực tiếp như vật thì sô cô la sẽ bị dính vào tay rất không thanh lịch nên ông đã nghĩ ra cách lăn qua dừa khô và đó chính là sự ra đời của món bánh thú vị này.
Có hẳn một ngày được dùng để kỉ niệm về loại bánh đặc biêt này
Đẹp, tinh tế lại dễ ăn và dễ làm nên dần dần món bánh này đã trở nên vô cùng được yêu thích tại đất nước Kangaroo. Người úc thường thưởng thức món ăn này cùng với cà phê hoặc như một mó tráng miệng trông bữa ăn của mình.
Bánh Lamington nổi tiếng đến mức có hẳn một ngày được dùng để kỉ niệm về nó vào ngày 21 tháng 7 hằng năm cũng chính là ngày được cho là sự ra đời của nó.
Những biến thể và phương thức trang trí bánh Lamington
Do linh hoạt trong công thức nên Lamington ngày nay có rất nhiều biến thể về thành phần cũng như hình dáng, nâng cấp món bánh truyền thống này ngày một ngon miệng lẫn đẹp mắt hơn. Như đã nói, cốt bánh cùng phần nhân kem, mứt bên trong hoàn toàn có thể thay thế theo khẩu vị người dùng. Ngày nay, chúng ta sẽ bắt gặp những chiếc Lamington có cốt bánh trà xanh kết hợp chocolate trắng, cốt bánh pha hạt,… thay vì cốt bánh cơ bản như trước đây.
Bánh Lamington có cốt bánh trà xanh kết hợp chocolate trắng
Biến hóa độc đáo nhất của Lamington nằm ở phần chocolate và dừa vụn phủ ngoài. Thay vì sử dụng chocolate icing bọc bên ngoài cho lớp vỏ vuông vức, trơn láng nhưng có phần hơi khô và ngọt, nhiều đầu bếp đã chọn chocolate ganache để thay thế nhằm làm tăng độ ẩm, ngậy cho bánh. Màu sắc của Lamington cũng vô cùng phong phú và vui mắt chứ không chỉ tuyền màu nâu đen đơn điệu.
Vào ngày Valentine, Lamington với phần ganache hồng lãng mạn và ngọt ngào là lựa chọn cực thích hợp để làm quà tặng.
Trong thực đơn nhà hàng cao cấp, đôi khi Lamington được trình bày như một lát bánh ngọt thông thường thay vì những viên kẹo. Lamington lúc này được đặt trên đĩa trắng, với hai cốt bánh hình chữ nhật kẹp giữa nhân kem mềm, và dĩ nhiên không thể thiếu chocolate cùng dừa nạo phủ phía trên. Một ít cherry hay fondant trang trí cũng là lựa chọn không tồi để “nâng cấp” dung mạo Lamington từ xinh xắn, vui mắt lên trang nhã và sang trọng.
Người Úc vốn nổi tiếng với phong cách nấu nướng đơn giản, bình dân, không chuộng nguyên liệu đắt tiền. Dù có xuất thân là loại bánh “quý tộc” mang tên một vị công tước, nhưng Lamington vẫn phản ánh đặc trưng này của ẩm thực nước Úc. Dù đơn giản chỉ là những viên bánh bông lan cơ bản lăn qua chút chocolate và dừa khô, Lamington vẫn chinh phục trái tim người Úc cũng như thực khách trên toàn thế giới. Bởi lẽ tất nhiên, khó ai có thể từ chối món bánh thơm ngon, thú vị mà lại dễ làm như Lamington.
Hướng dẫn làm món bánh Lamington đúng chuẩn kiểu Úc
Sau đây các bạn hãy cùng vào bếp với ANB để thực hiện món ăn hấp dẫn này nhé.
Nguyên liệu
Nhớ chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trước khi bắt tay vào làm nhé
- Nguyên liệu làm LamingtonCho 4 người
- Socola đen 200 g
- Kem whipping 200 ml (kem tươi hàm lượng béo 30% – 40%)
- Bơ lạt 53 g
- Trứng gà 4 quả
- Bột mì số 8 60 g
- Bột bắp 20 g
- Sữa tươi không đường 13 ml
- Đường trắng 60 g
- Chiết xuất vani 1/2 muỗng cà phê
- Muối 1/3 muỗng cà phê
- Nước cốt chanh 10 ml
- Mứt dâu 80 g
- Dừa sấy khô 200 g
Chế biến
Công thức chế biến của món ăn này cũng không có gì quá phúc tạp nên bạn hoàn toàn có thể thực hiện nó ở nhà
1/ Đánh bông lòng trắng trứng
Để đánh bông lòng trắng trứng thì trước tiên bạn phải tách riêng lòng trắng và lòng đỏ của 4 quả trứng ra.
Sau đó dùng máy đánh trứng đánh cho lòng trắng trứng nổi bọt lớn rồi thêm vào 1/3 muỗng cà phê muối, 10ml nước cốt chanh.
Tiếp tục đánh lòng trắng trứng đến nổi bọt nhỏ thì từ từ cho 60gr đường vào đánh chung.
Đến lúc lòng trắng bông lên, bạn để ý thấy có vân, thì nhấc que lên thấy chóp mềm thì dừng lại.
Lưu ý: đến giai đoạn này bạn không nên cố đánh trứng thêm nữa, nếu không bánh khi nướng lên sẽ bị cứng và khô.
2/ Trộn bột
Bạn đánh nhẹ 4 lòng đỏ trứng cho tan ra.
Xong rồi bạn hãy chế vào hỗn hợp lòng trắng đã đánh thành bông và đánh lên cho hòa quyện với nhau.
Bạn lấy một cái chén khác, cho vào đấy 23g bơ lạt rồi chế 13ml sữa tươi không đường vào rồi đem quay trong lò vi sóng 30 giây ở 650 watts, sau đó khuấy lên để nguội.
Khi hỗn hợp bơ nguội bớt, bạn hãy chế vào tô trứng cùng với 1/2 muỗng cà phê vani rồi trộn đều cho hoà quyện.
Sau đó rây vào tô trứng 60g bột mì và 20gr bột bắp rồi đánh đều tay cho hòa quyện, vậy là chúng ta đã hoàn thành phần bột.
3/ Nướng bánh
Sau khi bột được trộn xong, bạn đổ hỗn hợp vào khuôn vuông đã lót sẵn giấy nến chống dính.
Mẹo: Trước khi cho bánh vào nướng bạn hãy dập khuôn nhẹ xuống bàn vài lần cho bọt khí vỡ bớt.
Tiếp đến là đem bánh cho vào lò vi sóng nướng trong 20 phút ở 170 độ C rồi lấy bánh ra để nguội.
4/ Quét mứt dâu và cắt bánh
Khi bánh đã nguội bạn cắt bỏ viền bánh rồi chia thành 2 phần bằng nhau theo chiều ngang của chiếc bánh.
Sau đó hãy phết mứt dâu lên bề mặt của 1 phần bánh, lượng mứt dâu nhiều hay ít tuỳ sở thích của bạn.
Lúc này bạn hãy úp nửa bánh còn lại lên trên.
Sau đó bạn lấy dao cắt đều dọc 4 đường, ngang 4 đường, chia bánh thành 16 bánh vuông nhỏ bằng nhau.
5/ Đun chảy socola
Đầu tiên để 200g socola nhanh tan chảy hơn hãy cắt chúng thật nhỏ.
Bạn cho 200ml kem sữa tươi vào 1 cái nồi và đun lên trên lửa nhỏ đến khi kem tươi sôi thì tắt bếp.
Sau đó bạn rót vào ly socola 200ml kem tươi whipping.
Lúc này kem sữa tươi nóng sẽ làm socola tan chảy ra, bạn hãy khuấy đều lên cho socola và kem sữa tươi quyện lại với nhau nhé. Khi làm socola tan chảy xong, bạn thêm vào 20gr bơ lạt và tiếp tục khuấy cho mọi thứ hoà quyện với nhau, tạo thành hỗn hợp socola dẻo mượt.
6/ Lăn qua dừa khô
Lấy những 16 chiếc bánh bông lan nhỏ được cắt ra khi nãy, bạn dùng xiên que xiên vào từng bánh rồi nhúng vào hỗn hợp socola đen đã được đun chảy.
Tiếp theo lăn bánh qua dừa sấy kết hợp dùng muỗng múc dừa đổ lên trên để dừa sấy phủ đều vào bánh hơn. Cứ làm lần lượt như thế cho đến khi hết 16 cái bánh là hoàn thành.
7/ Thành phẩm
Những chiếc bánh Lamington nhỏ xinh khi ăn vào sẽ cảm nhận được độ mềm của bánh bông lan, thêm vị ngọt của mứt dâu tây và dừa quyện chung vị đắng của socola đem đến một hương vị rất đặc biệt.
Ngoài hương vị ra thì về tính thẩm mĩ của loại bánh này cũng được đánh giá cao với lớp chocolate đen và dừa sấy trắng bao bọc bên ngoài. Món bánh này sẽ là phần quà hấp dẫn cho các buổi tụ họp bạn bè hoặc người thân vào cuối tuần đấy nhé!
Sau khi nướng bánh xong là bạn đã có thể thưởng thức món bánh này cùng với gia đình của mình rồi đó
Bây giờ bạn có thể thoải mái thưởng thức nó cùng với những người thân và gia đình của mình
Qua bài viết này hy vọng là các bạn đã có được cái nhìn toàn diện về món bánh Lamington – Niềm tự hào của người dân nước Úc và nếu có cơ hội du lịch Úc thì đừng quên thưởng thức món bánh tuyệt vời này nhé.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.
4 comments. Leave new
nhìn đã thấy ngon rùi
Bánh bông lan ngon ngọt và rất dễ ăn ạ. Bạn có nhu cầu đi ÚC hoặc yêu thích nước ÚC hãy truy cập trang web ANB Việt Nam hoặc liên hệ hotline 0982.603.202 để được tư vấn và hỗ trợ nhé.
hóa ra ở úc có món đặc sản này mà trc h mình kb lun í
Bánh này ngon lắm ạ đặc sản nổi tiếng nước ÚC ai cũng mê ạ. Bạn có nhu cầu đi ÚC hoặc yêu thích nước ÚC hãy truy cập trang web ANB Việt Nam hoặc liên hệ hotline 0982.603.202 để được tư vấn và hỗ trợ nhé.