Khi nói về ẩm thực Bỉ thì có lẽ chúng ta cũng không cần nghi ngờ gì nhiều về sự đa dạng cũng như lạ miệng của những đặc sản nơi đây. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn loại bánh quy ngon nhất nước Bỉ với cái tên bánh Speculoos. Đặc biệt là bạn hoàn toàn có thể chế biến ngay tại nhà đó. Cùng ANB Việt Nam tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây nhé
Bánh Speculoos – Bánh quy quốc gia của Vương quốc Bỉ
Tại Bỉ những năm 50 của thể kỷ 17, bánh Speculoos ra đời khi những người thợ bánh đã nghĩ ra một ý tưởng sáng tạo là kết hợp bánh quy với bánh mì. Đặc sản Bỉ này bản chất được làm từ bơ, đường nâu hòa quyện với gia vị như quế và gắn với những sự tích rất gần gũi với trẻ em. Nếu bạn có dịp tham quan đất nước Bỉ và hỏi về lịch sử bánh Speculoos với người bản địa, họ sẽ rất thích thú kể cho bạn nghe về nguồn gốc và tự hào khi được bạn dành lời khen cho biểu tượng bánh quy của quốc gia họ. Vì đơn giản, Speculoos là văn hóa ẩm thực của Bỉ.
Bánh Speculoos – bánh quy quốc gia của Bỉ
Cái tên Speculoos được hiểu theo nghĩa là Gương ( theo ngôn ngữ La tinh ) tức phản chiếu hình ảnh của khuôn làm bánh. Người Bỉ luôn tỉ mỉ trong quá trình làm ra những món ẩm thực độc đáo và bánh Speculoos cũng được họ dành ra rất nhiều sự tâm huyết để tạp lên một khuôn bánh chi tiết, sắc nét và đẹp nhất nổi bật là những hoa văn đa dạng trên những chiếc bánh quy thơm lừng, giòn tan.
Bánh Speculoos sẽ được người dân Bỉ quan tâm nhất vào mùa lễ hội St. Nicholas. Tại thời điểm này, các xưởng bánh sẽ tung ra hàng loạt mẫu bánh quy bắt mắt, ngon miệng để người mua thưởng thức. Tính phổ biến của bánh quy Speculoos đã lan rộng ra khắp toàn cầu, khi bnaj đi du lịch châu Âu thì dễ dàng có thể nhìn thấy trong thực đơn tại các quá bar, quán cafe hay quán trà là những loại bánh Speculoos nổi tiếng.
Ngoài ra loại bánh này còn có một tên gọi khác là bánh Biscoff. Trong quá trình thương mại hóa để mang đến hình ảnh thân thiện với người tiêu thụ toàn cầu và đặc biệt là ở thị trường Mỹ, bánh Speculoos đã được thay thế bằng tên gọi Biscoff. Tuy nhiên nếu Bỉ là nơi bạn tới thì hay dùng cái tên cũ Speculoos quen thuộc nhé, vì người Bỉ luôn muôn giữ gìn bản sắc dân tộc và họ sẽ không muốn khách du lịch gọi tên các ẩm thực của họ bằng cái tên quốc tế đâu nhé.
Biscoff là tên gọi khác của bánh Speculoos
Nếu bạn và người thân đã có visa Bỉ rồi thì hãy mau chóng đặt chân tới Vương quốc này và thưởng thức loại bánh quy quốc gia ngay tại quê hương của nó nhé. Sẽ là một trải nghiệm mà bạn không thể nào quên được với một trong những thứ nổi tiếng nhất tại Bỉ.
Cách làm Speculoos ngon mê ly ngay tại nhà
Bạn cảm thấy bị cuốn hút bởi những thông tin bánh Speculoos mà chúng tôi mang lại. Đừng lo, ngay sau đây doanh nghiệp ANB Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách làm Speculoos ngay tại ngôi nhà của bạn nhé, nhưng chúng tôi khuyên bạn nếu có cơ hội thì hãy đến tận nơi và thưởng thức nhé.
Đầu tiên sẽ là những nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị:
- 1 cup (2 thanh hoặc 226g) bơ nhạt và để lạnh
- 0,5 cup + 4 tablespoons (150g) đường trắng
- 1,5 cup (330g) đường nâu
- 0,5 teaspoon baking soda
- 0,5 teaspoon muối kosher
- 5 teaspoons bột quế
- 1,5 teaspoon bột nhục đậu khấu
- 1,5 teaspoon bột đinh hương
- 1 teaspoon bột gừng
- 0,5 teaspoon hạt tiêu trắng
- 0,5 teaspoon hạt tiêu đen
- 0,5 teaspoon bột thảo quả
- 3 teaspoons tinh chất vanilla
- 2 quả trứng lớn
- 3 cups (450g) bột mì đa dụng
Những dụng cụ bạn nên có:
- Dao nhọn
- Máy trộn đứng
- Tấm nướng bánh
- Giấy nướng bánh
- Cán lăn bột có in sẵn hình
- Cán lăn bột bình thường
Quy trình:
Làm bánh Speculoos tại nhà vô cùng đơn giản
Step 1:
Quết bơ vào giấy nướng rồi đặt vào trong khay nướng
Step 2:
Chúng ta sẽ cắt bơ thành các khối nhỏ rồi cho vào bát đựng của máy trộn. Thêm đường, baking soda, muối, bột quế, bột nhục đậu khấu, bột đinh hương, bột gừng, hạt tiêu đen, hạt tiêu trắng, bột thảo quả sau đó trộn đều trong 1 phút. Dùng thìa gạt hỗn hợp vừa trộn xuống bát. Thêm trứng, vanilla và phần bột mì còn lại vào bát rồi tiếp tục đánh thêm 1 phút.
Step 3:
Cho khối bột ra mặt phẳng, dùng cán để làm phẳng bột đến khi đạt độ dày khoảng 1,5 cm thì dừng lại. Tiếp theo ta phủ lên cán in hình một lớp bột mì mỏng để chống dính rồi lăn lên mặt bột, cắt bột theo các ô in trên đó. Dùng miếng kim loại mỏng lấy các miếng bột đã cắt ra rồi đặt vào khay nướng. Để vào tủ lạnh khoảng 30 phút
Step 4:
Bật trước lò nướng 10 ohuts ở nhiệt độ 190. Ta sẽ nướng bánh trong khaongr 9 – 12 phút hoắc đến khi bánh chuyển màu nâu vàng.
Step 5:
Bước cuối cùng là cùng thưởng thức với gia đình và bạn bè thôi nhé.
Đó là những thông tin thú vị về bánh Speculoos mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn trong bài viết này. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm những món đặc sản Bỉ khác để hiểu hơn về quốc gia này nhé.
Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi, xin chào và hẹn gặp lại.
Xem thêm: Công chúa nước Bỉ là ai ? – Người sẽ trở thành nữ hoàng trong tương lai