Nhắc đến Brussels là chúng ta tưởng tượng ra ngay thủ đô nổi tiếng của vương quốc Bỉ. Có một loại rau cải được đặt tên theo thành phố này là cải Brussels. Vậy cải Brussels là cải gì? Vì sao lại có tên gọi đó? Hãy cùng Visa ANB Việt Nam tìm hiểu ngay bây giờ nhé.
Cải Brussels là cải gì ? – Nguồn gốc xuất xứ
Để biết bắp cải Brussels là cải gì ? Bắp cải kim cương là gì ? hay Brussels Sprouts là gì thì trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc của nó nhé.
Brussels Sprouts – đây là tên tiếng anh của loại cải Brussels ( hay còn gọi là cải Bruxen ). Một bắp cải tý hón có đường kính 3 cm – 5 cm. Và nhiều bắp cải tý hon đó sẽ tạo nên một cây bắp cải lớn Tên gọi được lấy cảm hứng từ thủ đô Brussels của Bỉ, theo ghi chép lại thì loại rau này được trồng phổ biến tại Bỉ vào những năm cuối thế kỷ 16. Ngày nay nhiều loại cải Brussels được xuất khẩu sang Canada, nơi mà được nhiều người ưa chuộng hơn trước đó là Mỹ.
Cải Brussels có nguồn gốc từ Bỉ
Người ta thường gọi loại rau này với tên gọi dễ thương là bắp cải mini. Tuy nhiên, rau cải này lại có vị đắng do các hợp chất lưu huỳnh gây ra. Thậm chí đến mức nó được đưa vào danh sách “loại rau bị ghét nhất” tại Bỉ. Khi bạn chế biến quá chín sẽ tăng thêm hương vị đắng và có mùi khá khó chịu. Vì vậy, cần phải chế biến đúng cách và thêm bớt gia vị sao cho phù hợp đối với loại rau này.
Những chất dinh dưỡng trong bắp cải nhỏ brussels
Bạn đọc có thắc mắc vì sao cải Brussels có vị đắng nhưng mọi người vẫn ưa chuộng loại thực phẩm này như vậy không? Chính là vì trong cây bắp cải mini này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Cùng ANB Việt Nam xem những chất đó là gì nhé.
Nhiều chất dinh dưỡng có trong bắp cải Brussels
Những chất dinh dưỡng có lợi bên trong bắp cải kim cương Brussels có thể kể đến như: Vitamin C, Vitamin K, Folate, Carotenoid,…
Để cụ thể hơn, chúng ta sẽ lấy ví dụ về số chất dinh dưỡng có trong 1 cốc bắp cải Brussels nấu chín ( khoảng 150 gram ) ta sẽ có:
- Lượng calo: 56
- Chất xơ: 4 gram
- Chất đạm: 4 gram
- Carb: 12 gram
- Vitamin A: 24% RDI
- Vitamin C: 162% RDI
- Vitamin K: 274% RDI
- Mangan: 18% RDI
- Folate: 24% RDI
Có thể thấy bắp cải Brussels ít calo nhưng lại giàu chất xơ cùng với vitamin và khoáng chất.
Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng quan trọng không kém trong loại rau mini này là các vitamin B6, kali, sắt, thiamine, magiê và phốt pho.
Cải Brussels mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, thành phần có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao là một đặc điểm ưu thế và nổi bật của chúng. Chất chống oxy hóa là các hợp chất làm giảm căng thẳng oxy hóa trong tế bào của bạn và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
Những lợi ích khi trong bữa ăn của bạn xuất hiện cải Brussels ít nhất 1 lần trong 1 tuần:
- Giàu chất chống oxy hóa
Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng một người sử dụng khoảng 300 gram cải Brussels mỗi ngày sẻ giảm tổn thương ở mức độ tế bào do bị stress oxy hóa lên tới 28%. Vì trong loại cải này chứa thành phần kaempferol, một chất chống oxy hóa rất tốt cho việc tăng cường sức khỏe
- Duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh
Bắp cải Brussels giúp cơ thể duy trì lượng đường trong máu ổn định. Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Vì cải Brussels có nhiều chất xơ, chính điều này giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Khi chất xơ di chuyển chậm trong cơ thể mà không được tiêu hóa và làm chậm giai đoạn hấp thụ đường trong máu.
Một loại hormone có chức năng chuyển glucose từ máu ngoại vi vào trong tế bào là Insulin giúp cho lượng đường trong máu bạn được kiểm soát. Và trong cây cải Brussels có chứa axit alpha-lipoic, là chất chống oxy hóa đã được nghiên cứu về các tác động của nó đối với lượng đường trong máu và Insulin. Giúp hormone Insulin hoạt động hiệu quả hơn.
- Giúp ích cho việc bảo vệ và chống lại bệnh ung thư
Có nhiều thông tin cho rằng cải Brussels còn có tác dụng bảo vệ và chống lại bệnh ung thư. Và nhiều nghiên cứu được đưa ra để kiểm chứng điều này có phải sự thật hay không.
Trong một nghiên cứu, người ta cho rằng sử dụng bắp cải Brussels giúp tăng nồng độ của một số enzym giải độc lên tới 15% – 30%. Chính điều này sẽ dẫn đến giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, tuy nhiên thông tin này vẫn chưa được xác thực hoàn toàn.
Với những người có lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống cân bằng thì trong bữa ăn của họ sẽ thường xuyên có những cây bắp cải Brussels tý hon. Bạn có thế chế biến theo nhiều cách như nấu chín bằng cách đun sôi, rang, hấp,…
Có thể chế biến cải Brussels theo nhiều cách
Rang cải Brussels là cách chế biến được ưa chuộng
Xem thêm: Bỉ là nước nào ? – Top những quốc gia có sức ảnh hưởng nhất châu Âu
Bắp cải brussels mua ở đâu
Bắp cải Brussels tại thị trường Việt Nam có thể mua tại các của hàng thực phẩm nhập khẩu tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh… Nguồn hàng này thường được nhập xách tay từ Pháp với mức giá khoảng 150.000 đồng/túi 400gram.
Tuy vậy nếu bạn có Visa Bỉ và có cơ hội tham quan đất nước này thì đừng quên thưởng thức loại rau này trên chính quê hương của nó để cảm nhận chuẩn nhất hương vị nó mang lại nhé.
Như vậy tôi xin kết thúc chủ đề cải Brussels là cải gì ở đây, cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.
Xin chào và hẹn gặp lại.