Nếu đã đi du lịch Nhật Bản thì chắc chắn bạn không thể bỏ lỡ món mì Ramen ngon tuyệt hảo ở xứ sở mặt trời mọc. Đây được xem là món ăn truyền thống tại Nhật và được rất nhiều nước trên thế giới yêu thích. Hãy cùng ANB Việt Nam tìm hiểu về món mì Ramen và công thức làm mì Ramen tại nhà chuẩn hương vị Nhật Bản nhé.
Thông tin chung về mì Ramen Nhật Bản
Mì Ramen là gì?
Mì ramen có nguồn gốc từ đâu?
Mì Ramen là một món ăn truyền thống của Nhật Bản với hương vị đặc trưng được nấu từ xương heo và ăn kèm với thịt lợn thái mỏng, rong biển sấy khô và măng chua.
Từ thập niên 1980, món mì Ramen dần trở thành biểu tượng văn hóa của Nhật và nổi tiếng khắp thế giới. Năm 1994, khu phố nhỏ trong Yokohama chính thức mở bảo tàng Ramen và trưng bày nhiều hiện vật về lịch ra đời và phát triển món ăn này.
Các loại mì Ramen
Shoyu ramen
Mì Shoyu ramen
“Shoyu” trong tiếng Nhật nghĩa là nước tương chính vì sợi mì Ramen sẽ có màu nâu đặc trưng cùng hương thơm nhẹ của đậu nành. Nước dùng của mì Shoyu ramen được làm từ thịt gà nấu với rau củ và nước tương và được ăn kèm với hành lá, rong biển, măng khô, trứng luộc và chả cá.
Đây là loại mì ramen phổ biến nhất tại Nhật Bản và được nhiều nơi trên thế giới ưa chuộng.
Shio ramen
“Shio” trong tiếng Nhật nghĩa là muối nên loại mì này được nấu từ nhiều loại muối khác nhau và được xem như là loại nước dùng lâu đời nhất tại Nhật Bản và khá kén người ăn .
Shio ramen sẽ có nước dùng màu vàng nhạt và có vị khá đậm đà, món này ăn kèm với thịt xá xíu, chả cá, trứng luộc,..
Miso ramen
Miso ramen
Năm 1960, miso ramen xuất hiện đầu tiên tại Hokkaido và có vị ngọt nhẹ hấp dẫn. Nước dùng để tạo ra món mì này thường được nấu từ thịt gà kết hợp với cá, và sợi mì của Miso ramen thường dày, xoăn và dai hơn so với các loại mì khác.
Tonkotsu ramen
Nước dùng của loại mì này khá đặc và có màu trắng nhạt do được hầm từ xương và mỡ heo. Chính vì đó nó có vị đậm đà, béo ngậy như sữa và vị ngọt thanh từ xương.
Tonkotsu ramen có sợi mì khá nhỏ và ăn kèm cùng thịt heo và các loại rau.
Tsukemen ramen
Tsukemen ramen
Tsukemen ramen hay còn gọi là mì lạnh và thường được người Nhật ăn mỗi khi trời oi bức. Điểm đặc biệt của loại mì này chính là để riêng 1 tô mì và 1 tô nước dùng. Khi ăn, các bạn sẽ chấm mì cùng nước dùng rồi thưởng thức.
Nước dùng của Tsukemen sẽ khá đặc và vị đậm đà hơn các loại ramen khác.
Sapporo ramen
Món mì này có nguồn gốc ở thành phố Sapporo tỉnh Hokkaido. Nước dùng của mì Sapporo sẽ cho thêm tương đậu nành miso để tạo độ sánh đặc, đậm đà.
Wakayama ramen
Wakayama ramen
Mì wakayama là đặc sản của tỉnh Wakayama và nước dùng loại mì này sẽ có 2 loại đó là shouyu vị dịu nhẹ và vị đậm đà.
Mì wakayama ăn khá đơn giản và có lượng thức ăn ít hơn so với các loại khác nên khách thường ăn kèm thêm với saba sushi.
Xem thêm: 1001 câu hỏi về xuất khẩu lao động Nhật Bản
Công thức làm mì Ramen chuẩn hương vị Nhật
Cách làm mì Ramen
ANB xin chia sẻ công thức làm mì Ramen chuẩn hương vị Nhật Bản đảm bảo ai cũng mê
Nguyên liệu
- 4 cây hành Baro , 1 củ hành tây, tỏi, gừng, muối, tiêu, ớt khô, rong biển khô.
- 1 kg xương ống, 1 kg thịt ba rọi
- 5 quả trứng gà
- 300ml rượu Sake, 50ml rượu mirin
- 600 nước tương đậm
- Mì ramen
Cách làm
- Thái hành baro và hành tây làm tư, cà rốt và khoai tây cắt dày, gừng cắt lát mỏng, tỏi đập dập.
- Chần xương ống qua nước sôi và vớt ra ngâm với nước đá.
- Bạn cho hành baro, hành tây, khoai tây, cà rốt, gừng, tỏi, ớt khô, xương ống heo vào nồi hầm 4 lít nước.
- Thịt ba rọi thái làm đôi và lấy chỉ cuộn chặt thịt và ướp cùng muối và tiêu. Đem thịt đi áp chảo cho vàng đều rồi luộc 10 phút.
- Đun sôi 200ml rượu Sake, 50ml rượu mirin, tỏi, gừng, 100g đường nâu, 300ml nước tương đậm và 1 lít nước cho các nguyên liệu và gia vị thấm đều và kho thịt trong 45 phút.
- Cách làm trứng ngâm tương cũng khá đơn giản, bạn luộc 5 quả trứng trong vòng 8 phút trước rồi sau đó cho 300ml nước, 100ml rượu sake, 100ml nước tương, 100g đường nâu, gừng rồi đun sôi đến khi gia vị thấm đều và để nguội, cho trứng vào ngâm.
- Luộc mì khi nước đang sôi.
- Bạn bày hết thành phẩm vào bát, trứng ngâm tương cắt làm đôi và thêm lá rong biển là có thể thưởng thức được món mì ramen này rồi.
Nếu các bạn muốn ăn chuẩn hương vị Nhật Bản thì đừng quên làm visa Nhật Bản ở ANB Việt Nam nhé. ANB Việt Nam chúc các bạn có chuyến du lịch vui vẻ và thưởng thức những món đặc sản thơm ngon và độc đáo ở xứ sở mặt trời mọc nhé.