Đã từ rất lâu đời xưa nền ẩm thực Nhật Bản được du khách quốc tế đánh giá là rất tinh tế với những món ăn mang đậm nét đẹp truyền thống của xứ sở mặt trời mọc nơi đây. Nét đa dạng trong nền ẩm thực Nhật Bản không thể nào không kể đến món Tempura. Vậy Tempura là gì hãy cùng ANB Việt Nam đi tìm hiểu dưới bài viết này nhé
Tempura là gì? Lịch sử của Tempura Nhật Bản
Tempura là gì? Món Tempura chính là một món ăn truyền thống rất nổi tiếng từ lâu đời xưa của xứ sở hoa anh đào bởi nó là sự kết hợp giữa hương vị và món ăn truyền thống bắt nguồn từ nét đẹp văn hóa ẩm thực người Nhật. Tempura Nhật là món ăn của sự kết hợp hài hòa giữa hải sản và rau củ tẩm bột được chế biến theo những cách riêng biệt rồi sau đó đem chúng chiên lên
Vậy món Tempura được bắt nguồn từ đâu? Theo như số liệu thống kê về một số tài liệu cho rằng món Tempura là món ăn bắt nguồn và xuất hiện đầu tiên tại Nhật Bản vào thế kỉ thứ 16 bởi người Bồ Đào Nha và cái tên gọi của món ăn này xuất phát từ Templo theo tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “đền thờ” bởi đây chính là thuật ngữ chỉ rằng các dịp lễ ăn chay của người phương Tây.
Món ăn Tempura từ lâu đã trở thành một trong những đặc sản vô cùng được ưa thích ở đất nước mặt trời mọc
Cũng chính từ nguồn gốc hình thành và bắt nguồn này cho nên đến tận bây giờ, Tempura chính là sự kết hợp hòa quyện giữa nét đẹp văn hóa ẩm thực phương Đông và phương Tây. Ngày nay, Tempura đã trở thành một món ăn cực kỳ phổ biến tại Nhật Bản sau thời kì Minh Trị và cũng từ thời điểm đó trở đi nó đã được phát triển độc lập dưới dạng món ăn Tempura như ngày nay của Nhật Bản
Tempura – độc đáo món chiên giòn tan Nhật Bản
Các loại Tempura nổi tiếng của Nhật Bản
Dưới bài viết này ANB Việt Nam sẽ giới thiệu đến bạn những khám phá về món ăn mới của Tempura Nhật Bản nhé. Những món ăn này đã giúp bạn có một cảm nhận như thế nào về ẩm thực nơi đây hãy dọc bài viết dưới đây nhé. Các loại Tempura ngon nhất phải kể đến như:
Tempura Ebi Furai
Đây chính là một trong những món ăn đặc sắc của vùng Yoshoku, Nagoya tại Nhật Bản. Món ăn này có nguồn gốc bắt nguồn từ thời Duy Tân Minh Trị giữa những năm 1868 và đầu năm 1900. Ebi Furai là một món ăn được phục vụ và sử dụng rất phổ biến tại các nhà hàng nơi đây
Tôm Tempura là gì? Trong món ăn này người ta sẽ chọn tôm sú để chế biến hoặc tôm hổ để chế biến đi kèm. Thành phần chính đó là tôm sau đó được tẩm bột trước khi chiên và được ăn kèm với Panko một loại bánh mì và nước sốt Tarta hoặc nước sốt Tonkatsu
Thử cảm nhận hương vị Tempura Ebi Furai
Tempura Nasu
Cà tím ở Nhật Bản chính là món ăn và ẩm thực phù hợp nhật ở Nhật Bản với mùa tháng 7 là nasu. Món ăn này được chế biến tùy thuộc vào theo nhu cầu và sở thích của từng người mà có thể chế biến những hình dạng và kích thước khác nhau. Chúng có thể được cắt thành hình tròn, cắt thành từng phần, hoặc được cắt thành hình những chiếc quạt trước khi bỏ vào chế biến
Món ăn Tempura Nasu Nhật Bản
Tempura Kinoko
Kinoko tức là “nấm” và đây cũng chính là một từ khóa chỉ mùa thu trong thơ haiku, thể thơ ngắn và tiêu biểu của Nhật Bản. Trong các món ăn của gia đình người Nhật, nấm được chế biến theo rất nhiều các khác nhau nhưng nhìn chung tất cả các loại nấm này đều được sử dụng trong món Tempura và đặc biệt hơn cả đó chính là Shiitake và Maitake
Hấp dẫn với món ăn Tempura Kinoko Nhật Bản
Tempura Kakiage
Đây chính là một loại món Tempura kết hợp hỗn hợp được làm từ rất nhiều các loại rau củ quả khác nhau kết hợp với hải sản tươi trộn trong một lớp bột Tempura và sau đó chúng được chiên rán lên. Món ăn này có thể được chế biến và được dùng để làm món ăn khai vị hoặc món phụ trong thực đơn ẩm thực Nhật Bản hằng ngày, hoặc là bánh tráng trên cơm hoặc mì
Món ăn Tempura Kakiage Nhật Bản
Tempura lá phong
Đây chính là một trong những loại Tempura được người Nhật rấ ưa chuộng và tin dùng bởi món ăn này được chế biến chính từ lá phong – đây chính là một loài cây phổ biến tại Nhật Bản
Tempura lá phong – món ăn kì công nhất đường phố Nhật Bản
Cách làm Tempura Nhật Bản
Việc đầu tiên để bắt đầu quá trình làm Tempura rất quan trọng đó là việc chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu. Nguyên liệu để chế biến món Tempura chính bao gồm: tôm, cá, rau củ như: khoai lang, ớt xanh, cà tím, nấm hương, hành tây…
- Bước 1: Chế biến tôm và cá đặc biệt là chú ý nên rửa tôm và cá thật sạch sẽ và thái thành những miếng mỏng sao cho đủ miệng ăn
- Bước 2: Dùng đũa gắp những miếng rau củ đã chuẩn bị đầy đủ nhúng vào đĩa bột để đảm bảo rằng chúng được nhúng đầy một lớp bột
- Bước 3: Đến đây thả hết rau củ vào chiên cho đến khi nào bột đã ngả sang một màu vàng đều thì thôi
- Bước 4: Sau khi Tempura chín, gặp ra một lớp giấy để thấm dầu sau đó được ăn kết hợp với nước tương ớt, mayonnaise hoặc xì dầu.
Chế biến Tempura đơn giản và rất hấp dẫn
Đọc hết bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn phần nào về câu hỏi Tempura là gì rồi phải không nào. Ẩm thực Nhật Bản đến với du khách quốc tế bởi những khám phá mới lạ và rất độc đáo qua cách cảm nhận cũng như thưởng thức từ chính hương vị bên trong của nó. Để khám phá và tìm hiểu sâu hơn vẻ đẹp của đất nước xứ sở hoa anh đào này bạn hãy nhanh tay làm cho bản thân một tấm visa Nhật Bản để cảm nhận hết vẻ đẹp của đất nước này nhé.
Là một trong những đất nước có sự phát triển vượt bậc về nền kinh tế sẽ hứa hẹn rằng mang đến cho những người xuất khẩu lao động Việt Nam cơ hội nghề nghiệp mới và định hướng phát triển trong tương lai.
Xin chào và hẹn gặp lại.
6 comments. Leave new
Mình đặc biệt thích các món Tempura của Nhật hay gọi đơn giản theo cách Việt Nam là chiên ròn
Đa phần mọi người đều rất thích ăn đồ ăn chiên ròn ạ
món ăn này rất ngon nhìn có vẻ giống tôm chiên giòn ở VN nhỉ
vâng đúng rồi ạ nhưng tôm ở VN thì người ta thường hay chiên luôn cả vỏ còn NHật thì nta sơ chế bóc vỏ ạ. Bạn có nhu cầu đi Nhật hãy truy cập trang web ANB Việt Nam hoặc liên hệ hotline 0982.603.202 để được tư vấn và hỗ trợ nhé.
toi tung di nhat an mon nay roi, ngon ma lop vo bot ben ngoai k dau lam giong dc luon
đó là đặc sản của Nhật đó ạ, hương vị rất đặc trưng.Bạn có nhu cầu đi Nhật hãy truy cập trang web ANB Việt Nam hoặc liên hệ hotline 0982.603.202 để được tư vấn và hỗ trợ nhé.