Trải qua hàng nghìn năm trong lịch sử hình thành và phát triển, nền ẩm thực cung đình Trung Quốc đóng góp một phần rất lớn và dần khẳng định được vị thế vai trò trong nền ẩm thực Trung Hoa. Dưới bài viết này mình sẽ giới thiệu đến bạn quá tình hình thành và ra đời nền ẩm thực cung đình này. Hãy cùng, ANB Việt Nam khám phá dưới bài viết này nhé.
Ẩm thực cung đình Trung Quốc
Ẩm thực cung đình Trung Quốc được xuất phát bắt nguồn chủ yếu từ phong cách nấu ăn của những người dân ở đây tạo nên các món ăn cung đình Trung Quốc và điều này thường tập trung chủ yếu ở các vùng Giang Tô và Sơn Đông Trung Quốc.
Hầu hết công thức và phong cách nấu chế biến ra các món ăn đều bắt nguồn từ nhiều nhà đầu bếp của Thái hậu và đầu bếp của Hoàng đế. Điều này có nghĩa là cách thức cũng như món ăn nó sẽ gần giống với ẩm thực Bắc Kinh mà nó bị tác động và ảnh hưởng rất lớn.
Khác với ẩm thực Bắc Kinh, ẩm thực cung đình Trung Quốc có phần khắt khe hơn, công phu hơn ở tất cả các công đoạn chế biến món ăn từ công đoạn lựa chọn nguyên liệu, gia vị, quá trình chuẩn bị tương đối là kĩ lưỡng.
Bởi tính đặc trưng của nó, những món ăn cung đình này thường chủ yếu phục vụ cho hoàng hậu, hoàng đế và tất cả những thành viên của họ và trong gia đình hoàng gia.
Khắt khe hơn cả đó là phong cách chế biến và hương vị ẩm thực đều có sự khác nhau khá lớn trong các triều đại bởi những triều đại có một đặc điểm nổi bật riêng và mang hai phong cách ẩm thực chính chủ yếu đó là ở thời nhà Minh và thời nhà Thanh
Nét đẹp trong văn hóa ẩm thực cung đình Trung Quốc
Lịch sử phát triển ẩm thực cung đình Trung Quốc
Trải qua nhiều giai đoạn và những biến cố lớn trong lịch sử hình thành và phát triển, nền ẩm thực cung đình đã trải qua giai đoạn biến đổi từ đơn giản cho đến giản thể.
Hơn nữa, cũng nhờ vào việc sự thay đổi của các triều đại dẫn đến nền ẩm thực cung đình cũng liên tục thay đổi ngày một đa dạng và phong phú hơn rất nhiều. Bởi mỗi lần thay đổi trải qua từng giai đoạn, điều này góp phần làm cho nền ẩm thực tự đổi mới, tự cải thiện và dần dần tự hoàn thiện hơn.
Ẩm thực cung đình Trung Quốc bắt nguồn từ thời đại nhà Chu thế kỷ 11 – 476 TCN, trong giai đoạn này các hoàng đế đã sử dụng sức mạnh quyền lực của chính bản thân mình để tích lũy và hình thành các món ăn ngon nhất hương vị tuyệt vời nhất và hội tụ những đầu bếp giỏi chuyên môn nhất từ khắp đất nước.
Chính từ đó trở về sau này, trong quan niệm của người dân Trung Quốc, nền ẩm thực cung đình chính là nền ẩm thực tốt nhất đại diện cho cả một triều đại.
Nền ẩm thực Trung Quốc phát triển dưới triều đại nhà Minh và nhà Thanh
Nền ẩm thực được phát triển từ việc chế biến các món ăn cũng như trong quy trình mua sắm , quy trình chế biến này đều được thực hiện theo một nguyên tắc chung đó là “nguyên tắc ăn uống”.
Phát triển rất nhiều từ đó đã cho ra đời vô số những món ăn nổi tiếng phát triển từ việc tạo ra các sản phẩm với những món ăn hầm sáu loại ngũ cốc bao gồm lúa mì, gạo hoang, ngũ cố bao gồm gạo, kê, bắp rang, cao lương
Nền ẩm thực cung đình có mối liên quan mật thiết đến công dụng sức khỏe. Mặc dù người được sử dụng nền ẩm thực cung đình này chỉ có gia đình hoàng gia mới được phép sử dụng nhưng nó lại bao gồm cả nét đẹp nền văn hóa ăn kiêng của cả cung điện người Trung Quốc.
Thực chất, nguồn nguyên liệu chế biến này được bắt nguồn từ những nguyên liệu thô có nguồn gốc chuẩn chất lượng từ chính những người nông dân, người chăn nuôi và chính những người ngư dân. Tất cả những yếu tố đó đã khẳng định một điều rằng nền ẩm thực cung đình chính là một phần tạo thành giá trị ẩm thực truyền thống và di sản văn hóa dân tộc của người dân Trung Quốc.
Ẩm thực cung đình Trung Quốc phát triển qua các triều đại
Nét đẹp ẩm thực này được lưu giữ, giữ gìn và vẫn phát triển vẹn nguyên giá trị cốt lõi của nó qua các triều đại phong kiến Trung Quốc, tiêu biểu đó là triều đại của nhà Minh và triều đại của nhà Thanh. Nền ẩm thực này phát triển qua hai triều đại mang nét đẹ hơi hướng dân tộc và văn hóa như thế nào hãy cùng ANB Việt Nam khám phá tiếp qua đoạn viết dưới nhé
Ẩm thực cung đình Trung Quốc qua triều đại nhà Minh
Nền ẩm thực này phát triển qua triều đại nhà Minh và chủ yếu được bắt nguồn từ hương vị của miền Nam Trung Quốc bởi điều này bắt nguồn từ chính sở thích hương vị của người đã sáng lập ra triều đại nhà Minh đó chính là Zhu Yuanzhang.
Nền ẩm thực phát triển trong triều đại nhà Minh chủ yếu vẫn là giúp tăng cường các yếu tố dinh dưỡng và duy trì sức khỏe tốt bởi nó được thay đổi và đổi mới hoàn toàn theo phong cách ẩm thực của người Mông Cổ dưới triều đại nhà Nguyên.
Nền ẩm thực cung đình dưới triều đại nhà Minh chủ yếu được chế biến từ ngũ cốc, chính vì thế thịt và các sản phẩm từ đậu không được chế biến phổ biến giống như với các triều đại trước đó. Những món ăn nổi tiếng phải kể đến trong triều đại của nhà Minh đó chính là khoai lang, súp vi cá mập, tổ yến ăn được…
Ngoài ra món ăn vịt quay Bắc Kinh cũng chính là một món ăn rất nổi tiếng có nguồn gốc từ các triều đại Nam và Bắc trều. Trải qua nhiều giai đoạn, món ăn này đã góp một phần quan trọng trong món ăn ẩm thực của triều đại nhà Minh.
Nhìn qua hình ảnh thôi là tâm hồn ăn uống và khao khát cảm nhận hương vị vịt quay Bắc Kinh của bản thân mình lại trào dâng rồi. Bản thân mình nhất định phải làm visa Trung Quốc đi cảm nhận vịt quay nói riêng và ẩm thực Trung Hoa nói chung để hòa mình vào nền ẩm thực nơi đây
Vịt quay Bắc Kinh – ẩm thực nổi tiếng của triều đại nhà Minh
Ẩm thực cung đình Trung Quốc qua triều đại nhà Thanh
Đến triều đại nhà Thanh nền ẩm thực này cũng đã có nhiều sự phát triển hơn dựa trên nền ăn uống ẩm thực của Sơn Đông và dân tộc Mãn Châu. Đại diện tiêu biểu cho nền ẩm thực dưới triều nhà Thanh đó chính là Mãn Hãn Toàn Tịch bao gồm 108 món ăn độc đáo từ nhà Thanh và bắt nguồn từ văn hóa người Hán. Món ăn ẩm thực nhà Thanh tiêu biểu phải kể đến gà kho Đức Châu và Đậu phụ Wensi
Gà kho Đức Châu
Đây chính là một món ăn truyền thống của thành phố Đức Châu, tỉnh Sơn Đông bởi khi hoàng đế đến thăm thành phố Đức Châu thì có một gia đình người Hán đã chế biến món gà này cho ông ăn và thưởng thức hương vị cũng từ đó được hoàng đế đánh giá là một món ăn “một kỳ quan của mọi nền ẩm thực” Từ đó trở về sau vị hoàng đế này đã chính thức đưa món ăn này trở thành thực đơn của ẩm thực cung đinhg
Gà kho Đức Châu – món ăn truyền thống ở thành phố Đức Châu
Đậu phụ Wensi
Đây chính là món ăn trong nền ẩm thực Giang Tô. Món ăn súp này được chế biến từ chính đậu phụ thái nhỏ và các nguyên liệu rau củ quả khác nhau như dưa chuột, cà rốt để chế biến thành món súp này. Trong triều đại Hoàng đế Càn Long, có một vị sư tên là Wensi người đã rất nổi tiếng trong việc chế biến các món ăn chay và đặc biệt là chính món đậu phụ này. Cũng từ đó đậu phụ Wensi đã trở thành một món ăn nổi tiếng và được thêm vào thực đơn của ẩm thực cung đình.
Nguyên liệu chế biến đậu phụ Wensi
Nền ẩm thực cung đình Trung Quốc cơ bản qua các triều đại được phát triển đa dạng tuy nhiên vẫn giữ được nét đẹp truyền thống trong chính những món ăn đó. Tất cả đó đã tạo thành những giá trị văn hóa ẩm thực Trung Quốc, góp phần tạo ra một ẩm thực Trung Hoa như trong chính những giá trị cốt lõi được lưu giữ vậy.
6 comments. Leave new
Nói gì thì nói chứ vịt quay Bắc Kinh vẫn cứ là đỉnh
Ăn lớp da giòn giòn không chê vào đâu được ạ
ẩm thực cung đình TQ lúc nào cũng đầy ắp bàn ăn trông rất ngon
Nhìn món nào món nấy trông cũng nhiều màu sắc và hấp dẫn ạ. Bạn có nhu cầu đi Trung Quốc liên hệ trang web ANB Việt Nam hotline 0982.603.202 để được tư vấn và hỗ trợ 1 cách nhanh nhất nhé ạ.
ngày xưa các đầu bếp nấu dc những món ăn ngon nnay phải ns là quá giỏi
Ngày xưa toàn các đầu bếp giỏi thì sẽ được nấu ăn cho nhà vua ạ. Bạn có nhu cầu đi Trung Quốc liên hệ trang web ANB Việt Nam hotline 0982.603.202 để được tư vấn và hỗ trợ 1 cách nhanh nhất nhé ạ.