Trung Quốc từ lâu đã rất nổi tiếng với món ăn đậu phụ thối. Nghe đến cái tên khiến nhiều người ái ngại khi thưởng thức món ăn nhưng lại được rất nhiều người đón nhận. Vậy đậu phụ thối là gì? Cách làm đậu phụ thối của Trung Quốc như thế nào? Hãy cùng ANB Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
Đậu phụ thối là gì? Nguồn gốc món ăn
Đậu hũ thối là gì? Đậu phụ thối là loại đậu phụ đã lên men để dậy mùi thường có mùi khá nặng và được bày bán ở đường phố Trung Quốc. Đây là món ăn dân gian và là đặc sản trong nền ẩm thực của Trung Hoa.
Đậu phụ thối là gì?
Hương vị và mùi vị của đậu phụ thối Trung Quốc được ví như thực phẩm bị mục rửa, bít tất bẩn nhưng vì món ăn có thành phần dinh dưỡng rất cao như B12, B1, axit amin, protein nên rất tốt cho sức khỏe.
Đậu hũ thối làm từ gì? Nguồn gốc món đậu phụ thối ra đời từ thời vua Khang Hy. Có một chàng thư sinh nghèo thi mấy lần không đỗ nên đành phải ở lại kinh thành bán đậu phụ kiếm sống. Việc buôn bán ế ẩm khiến anh chàng ngày càng nản chí nhưng vì không đổ bỏ đi số đậu phụ chưa bán hết. Thế là anh chàng cắt nhỏ đậu phụ cho vào chum ướp muối và vài ngày sau, đậu phụ bắt đầu lên men và có mùi rất khó ngửi. Khi anh nếm thử thì thấy hương vị rất ngon. Nhờ món ăn này mà sạp đậu phụ của anh chàng thư sinh được lan truyền rộng rãi và được phổ biến cho đến tận ngày nay.
Đậu phụ thối có mùi “kinh dị” đến mức nào?
Đậu phụ thối lên men đến mức đen kịt
Nhiều cửa hàng gia truyền ướp muối đậu phụ theo phong cách riêng khiến cho đậu phụ có mùi “kinh dị” không thể tả. Nhưng cũng chính vì mùi đặc trưng này mà khách tìm đến quán rất đông. Nhiều chủ tiệm chia sẻ rằng, để có món đậu phụ thối ngon thì phải có nước muối ngon. Đậu phụ ngâm nước cải càng lâu thì càng mềm ngon và mùi sẽ càng thối.
Nhiều vùng ở Trung Quốc còn để cho đậu phụ lên men đến mức chuyển sang màu đen kịt và chắc chắn sẽ rất khó khăn với những người mới thử món ăn này lần đầu.
Cách làm đậu phụ thối của Trung Quốc
Cách làm đậu phụ thối của Trung Quốc rất đơn giản , đầu tiên người ta sẽ sơ chế đậu và cắt thành những miếng vuông nhỏ. Sau đó xếp đậu phụ lên cái mẹt hoặc cái khay và bạn có thể lót bên dưới khăn giấy để tạo độ ẩm không khí bên trong nhé.
Làm đậu hũ thối bạn cần đậy kín mẹt đậu lại và không cho ánh sáng chiếu vào, để im trong 5 ngày cho đậu lên men mốc.
Đậu phụ thối làm như thế nào? Để được 5 ngày thì lấy chỗ đậu đó ra và rắc muối lên bề mặt rồi xếp vào lọ thủy tinh cùng hỗn hợp rượu, nước sôi để nguội, muối hòa tan và lại ủ thêm 10 ngày nữa mới được sử dụng.
Cách làm đậu hũ thối
Đậu phụ thối ngon nhất khi chiên giòn, vỏ ngoài giòn tan, bên trong béo bùi của đậu. Ăn kèm với rau và tương ớt sẽ rất ngon.
Món ăn đặc sản Trung Quốc có mùi vị đặc trưng như vậy nhưng có nhiều người bị ghiền món này trong đó có cả người Việt Nam.
Nhưng điều lưu ý là phụ nữ mang thai không nên ăn món này quá nhiều vì khi đậu phụ lên men sẽ có nhiều vi khuẩn xâm nhập nên điều này không tốt cho phụ nữ mang thai, các bạn bụng yếu nên hãy chọn những địa điểm bán món ăn này uy tín nhé.
Nếu bạn chưa thưởng thức món đậu phụ thối thì hãy làm visa Trung Quốc để thử ngay món ăn độc đáo này nhé. Đừng quên chia sẻ những món ăn ngon với ANB nhé.
Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi.