Khám phá văn hóa ẩm thực của một quốc gia chắc hẳn là điều mà nhiều người đều mong muốn được thực hiện được. Bài viết dưới đây ANB sẽ đưa bạn cùng đi khám phá những nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Ba Lan – đất nước nổi tiếng với những món ăn cầu kỳ trong phong cách chế biến cùng với hương vị vô cùng độc đáo. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không cùng ANB Việt Nam tìm hiểu ngay về những nét độc đáo trong ẩm thực của đất nước xinh đẹp này.
Còn điều gì về nét ẩm thực của đất nước Ba Lan mà bạn chưa biết?
Ẩm thực Ba Lan có đặc sản gì?
Ba Lan là một trong những quốc gia cổ ở châu u nổi tiếng với những công trình kiến trúc và những cung điện tuyệt đẹp. Nhưng một khi đã nhắc đến Ba Lan thì không thể không nhắc tới ẩm thực Ba Lan với những nét hấp dẫn và giá trị bậc nhất trên thế giới. Văn hóa ẩm thực tại Ba Lan là một nền văn hóa có sự pha trộn một cách hài hòa giữa nét ẩm thực truyền thống của người Sla-vơ và ẩm thực của Pháp, Italia. Cũng chính vì vậy mà hầu hết các món ăn của Ba Lan thường chứa đựng rất nhiều hương vị với phong cách chế biến đặc biệt cầu kỳ và công phu. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số những món ăn đặc sản của Ba Lan để mọi người có thể lưu lại và thưởng thức khi có dịp ghé thăm đất nước Ba Lan xinh đẹp.
- Bánh sandwich Zapiekanka – Đặc sản Ba Lan nổi tiếng nhất
Zapiekanka là một loại bánh sandwich khá đơn giản với một nửa cái bánh mì baguette nhồi phô mai, nấm và một số những nguyên liệu của bánh sandwich truyền thống như xúc xích, hành tây, thịt nguội, ớt… Bánh được đem đi nướng cho đến khi những miếng phô mai tan chảy ra. Món ăn này sẽ ngon hơn khi dùng kèm với sốt cà chua. Bạn có thể tìm mua bánh sandwich Zapiekanka tại hầu hết các quán ăn đường phố tại Ba Lan.
Thưởng thức món ăn đường phố nổi tiếng khi đến Ba Lan
- Bigos
Đặc sản Ba Lan không thể nào không nhắc tới đó chính là Bigos. Đây là một trong những món ăn mang những nét đặc trưng nhất của Ba Lan. Thoạt đầu nhìn thì bạn có thể thấy món ăn này không được trang trí thực sự bắt mắt như nhiều món ăn khác nhưng hương vị của Bigos mới là điều đáng nói và thực sự để lại ấn tượng. Món ăn này được chế biến từ thịt khoanh, xúc xích hầm với bắp cải muối chua, mùi quế, mật ong và đinh hương. Khi những nguyên liệu hầm mềm cùng nhau và có độ sánh sệt thì sẽ thưởng thức kèm bánh mì tròn để tăng thêm độ bắt vị. Món ăn này được sử dụng rất phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người dân Ba Lan.
Đừng chỉ thấy món ăn này không bắt mắt mà bỏ qua nhé
- Súp chua Zurek
Nếu bạn đã có dịp đến với Ba Lan hoặc tìm hiểu về quốc gia này thì chắc hẳn cũng biết được súp là món ăn không thể nào thiếu được trong mỗi bữa cơm gia đình của người Ba Lan. Zurek là một loại súp chua với sự kết hợp của lúa mạch đen, bột, nấm, khoai tây, xúc xích thái hạt lựu và trứng luộc. Tất cả các nguyên liệu sẽ được mang đi lên men và nhờ vậy mà món ăn này có hương vị rất đặc biệt. Món súp này được đặt trong một ổ bánh mì Ba Lan rỗng ruột, vậy nên khi thưởng thức hết phần súp thì thực khách sẽ tiếp tục thưởng thức ổ bánh mì đó khi mà súp đã ngấm đủ vào miếng bánh. Chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm vị giác thú vị mà bạn không thể bỏ lỡ.
Chắc chắn bạn sẽ không thất vọng khi thưởng thức món ăn này tại Ba Lan
Bánh rán truyền thống Paczki
Món bánh rán này cũng tương đối giống với donut của Mỹ với nguyên liệu là bột mì, trứng, sữa. Món bánh này được ra đời khi mà người dân Ba Lan muốn tận dụng được hết tất cả lượng bột, trứng, sữa, mỡ động vật và kem cũng như mứt trái cây trong gia đình họ trước khi bước vào tháng ăn chay của người Công giáo. Vậy nên thứ năm cuối cùng trước tháng ăn chay cũng là ngày Bánh Paczki ở Ba Lan. Nhân bánh Paczki phổ biến nhất thường là nhân đậu đỏ và trên mặt bánh thường sẽ rắc thêm một chút đường để tạo độ ngọt hơn cũng được nhiều người yêu thích.
Thưởng thức món bánh donut vừa lạ vừa quen ở Ba Lan
- Pierogi
Pierogi của nước nào? Mặc dù đây là món ăn được du nhập từ Nga nhưng nó đã xuất hiện từ rất lâu trong văn hóa ẩm thực của người dân Ba Lan. Bạn có thể tưởng tượng món bánh này giống như hình dáng của những chiếc bánh gối ở Việt Nam nhưng lớp vỏ lại lại được làm bằng bột nhão, có độ mềm chứ không giòn như bánh gối. Nguyên liệu cho phần nhân bánh cũng khác, bao gồm có khoai tây, hành, thịt, bắp cải, nấm và phô mai. Bạn có thể làm chín bánh bằng cách chiên hoặc hấp đều được. Điểm độc đáo của món ăn này là phải ăn kèm với kem chua để kích thích độ béo ngậy và mùi thơm hấp dẫn.
Pierogi của người Ba Lan bạn đã thử hay chưa?
- Golabki
Đây là món bắp cải cuốn đặc trưng kiểu Ba Lan. Món ăn này trông có vẻ khá đơn giản với nhân thường là thịt lợn, hành tây, lúa mạch và một số loại rau thơm. Golabki được dùng phổ biến nhất trong mùa Giáng sinh và những buổi sum họp với gia đình ở Ba Lan. Ngoài ra thì món Golabki cũng được phục vụ tại các nhà hàng khi mùa đông đến. Cách chế biến tuy đơn giản nhưng cũng đòi hỏi sự khéo léo và cần thời gian thích hợp. Các lá bắp cải sẽ được người đầu bếp luộc mềm, gói nhân vào trong một cách cẩn thận và sau đó đem đi hấp hoặc nướng tùy sở thích của từng người. Golabki là món ăn nóng, kèm với sốt cà chua hoặc kem chua chắc chắn sẽ khiến bạn không thể ngừng lại được khi thưởng thức món ăn này.
Đánh thức vị giác với món Golabki tại Ba Lan
- Súp Chlodnik
Chlodnik là một trong những món ăn có cách bài trí rất bắt mắt mà khi nhìn vào bạn sẽ không nỡ thưởng thức vì nó quá đẹp. Nổi bật lên với tông màu hồng ấm áp do món súp này được nấu từ nguyên liệu chính là củ dền và bạn sẽ thưởng thức nó giống như một món ăn lạnh. Củ dền được những đầu bếp Ba Lan băm nhỏ hoặc xay nhuyễn nấu chung với cả cọng và lá dền, hòa quyện với vị ngọt béo của nấm sữa kefir và cả một chút chua dịu của nước cốt chanh tạo nên hương vị của một món súp rất cân bằng, đậm vị. Súp Chlodnik sẽ được trang trí cùng với một số loại rau củ khác như tỏi, dưa chuột, củ cải đường, thìa là là ăn kèm với trứng luộc. Thật tuyệt vời khi chúng ta được thưởng thức món súp thanh mát này trong một ngày hè khi ghé thăm đất nước Ba Lan xinh đẹp.
Thưởng thức món súp lạnh độc đáo và bắt mắt của Ba Lan
- Zrayzy
Zrayzy là một món ăn truyền thống được nhiều người biết đến khi tới Ba Lan. Món ăn này được cuốn bên ngoài bởi một lát thịt bò mỏng với nhân là thịt xông khói, vụn bánh mì, nấm và dưa leo sau đó mang đi hấp, nướng hoặc chiên cho các hương vị hòa quyện vào nhau. Khi thưởng thức thì bạn có thể ăn kèm với một lát dưa chuột hay salad được chuẩn bị sẵn để cân bằng hương vị cho món ăn.
Một món cuốn độc lạ của đất nước Ba Lan xinh đẹp
- Elerka
Sau khi thưởng thức điểm tâm và các món ăn chính thì đừng quên tráng miệng với món Elerka. Đây sẽ thực sự là một bữa tráng miệng ngọt ngào với bánh phô mai, sernik, bánh nhân táo hoặc có thể là bánh xốp nhân anh túc. Chắc chắn những món tráng miệng này sẽ khiến bạn cảm nhận được tròn vị hơn những nét độc đáo trong ẩm thực Ba Lan mà chúng ta có dịp thưởng thức.
Đừng quên thưởng thức những món tráng miệng sau bữa ăn tại Ba Lan
Khám phá tuần lễ ẩm thực Ba Lan
Tuần lễ ẩm thực Ba Lan được quán quân MasterChef Ba Lan gốc việt Ola Nguyễn giới thiệu đến thực khách từ ngày 8 – 15/11/2019 tại Sofitel Legend Metropole Hà Nội. Ola Nguyễn (22 tuổi, sinh ra ở Việt Nam và lớn lên ở Ba Lan) là quán quân MasterChef Ba Lan mùa thứ 7 (năm 2018). Sau chiến thắng này, cô bắt đầu sự nghiệp ẩm thực chuyên nghiệp, viết sách và cho ra đời một trong những đầu sách dạy nấu ăn bán chạy nhất tại Ba Lan.
Ola Nguyễn giành giải quán quân MasterChef Ba Lan năm 2018
Tuần lễ ẩm thực này do Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam tổ chức nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực Ba Lan đến với bạn bè thế giới và đặc biệt là đất nước Việt Nam.
Thực đơn cho tuần lễ ẩm thực này bao gồm 5 món ăn đặc trưng cho văn hóa ẩm thực của đất nước Ba Lan. Đó là món súp lạnh Chlodnik, súp chua Zurek làm món khai vị. Món chính sẽ là cốt lết heo ăn kèm với với bánh bao Silesia, nước sốt quả đỏ và hương thảo. Tiếp đến là món bánh bao Ruthen kèm hành tây Caramel và món tráng miệng với bánh táo kem tươi hương vani. Thực đơn 5 món chính này sẽ được phục vụ kèm với thức uống hợp chất trái cây khô gồm có dâu tây, mâm xôi và lê. Đây là loại đồ uống được dùng rất phổ biến vào các dịp quốc lễ ở Ba Lan và nó cũng được phục vụ tại nhiều căng tin của các trường học hay tại các quán bar và được mọi người rất yêu thích.
Những hình ảnh của tuần lễ ẩm thực Ba Lan tổ chức tại Metropole Hà Nội
Nếu như đã có cơ hội được đến với tuần lễ ẩm thực này chắc hẳn bạn cũng đã được thưởng thức và cảm nhận được phần nào rõ nét hơn về sự độc đáo trong ẩm thực của đất nước Ba Lan. Và gần hơn là một thời gian nào đó sẽ được đến với Ba Lan, đi du lịch Ba Lan khám phá và thưởng thức nhiều hơn những món ăn đặc sản ở nơi đây.
Ẩm thực Ba Lan thực sự là một nét văn hóa hấp dẫn trong từng món ăn, trong cách thức mà người Ba Lan chế biến và kết hợp hài hòa giữa những nguyên liệu. Dù là sự kết hợp giữa những nguyên liệu cực kỳ đơn giản nhưng lại cho ra những món ăn hấp dẫn với hương vị đặc trưng riêng mà không thể lẫn vào đâu được. Bạn hãy lưu lại danh sách những đặc sản Ba Lan thú vị này để nhanh chóng lên kế hoạch “phá đảo” Ba Lan sớm nhất có thể nhé.
Liên hệ ngay ANB Việt Nam khi bạn có nhu cầu làm visa đi Ba Lan nhé, với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm dịch vụ làm visa ANB mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất, giá cả rẻ nhất thị trường.
Xem thêm=====> Rượu Vodka Ba Lan: Những tiết lộ thú vị phía sau thức uống “quốc bảo” này
9 comments. Leave new
Ok
không biết ba lan có đặc sản gì nữa không nhỉ
Dạ còn nhiều lắm ạ
mk rât thích món bánh rán truyền thống paczki, ngon tuyệt cú mèo
Dạ vâng đúng rồi ạ, rất ngon bạn nhỉ
ẩm thực ba lan không biết có bằng phở việt nam mình không ta
Dạ ẩm thực mỗi quốc gia một khác nhau, đều có vị ngon riêng ạ
muốn sang ba lan để thưởng thức các món này thì cần những gì ạ
Vâng ạ, bạn vui lòng liên hệ hotline 0982.603.202 để được tư vấn một cách nhanh nhất nhé ạ.