Chắc chắn ai trong chúng ta cũng đã biết hay đã từng thưởng thức món khoai tây chiên ít nhất một lần trong đời. Món ăn đơn giản mà ngon miệng này mang đến cho bạn cảm giác tuyệt vời trong từng miếng khoai thơm ngậy mỗi khi nếm thử đúng không. Vậy bạn có biết Khoai tây chiên bắt nguồn từ đâu? Cùng ANB Việt Nam đi tìm câu trả lời cho câu hỏi thú vị này ngay nhé.
Khoai Tây chiên bắt nguồn từ đâu ? – Sự thật sẽ khiến bạn bất ngờ
Khoai tây chiên bắt nguồn từ đâu? lịch sử đã chứng minh rằng người Bỉ đã chế biến khoai tây theo cách thái mỏng rồi chiên giòn từ rất lâu đời, vào khoảng cuối thế kỉ 17 tại thung lũng Meuse giữa Dinant và Liège, Bỉ.
Người dân ở đây rất yêu thích món cá chiên nhưng trong thời gian đó, các con sông đóng băng quá dày dẫn đến việc rất khó câu cá nên thay vì chiên cá, họ đã nghĩ ra việc cắt mỏng khoai tây và chiên lên tương tự như chiên cá. Như vậy, trước tiên có thể cho rằng nguồn gốc món khoai tây chiên bắt nguồn từ Bỉ.
Nguồn gốc khoai tây chiên của nước nào? Khoai tây chiên tiếng Anh là “French Fries” – món chiên của người Pháp. Tại sao lại như vậy khi mà món ăn này được bắt nguồn từ Bỉ. Đó thực sự lại là một câu chuyện khác.
Tại Pháp, khoai tây từng không được giành làm thức ăn cho con người mà thường chỉ để dùng cho gia súc vì họ cho rằng nguồn thức ăn này mang nhiều mầm bệnh. Tuy nhiên, một sỹ quan người Pháp là Parmentier đã phát hiện ra điều đó là sai sự thật và đấu tranh cho khoai tây, coi đó như một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng
Khoai tây chiên tiếng Anh là gì? – Nguồn gốc khoai tây chiên
Sau khi được người Pháp chấp nhận, khoai tây nhanh chóng được trồng rộng rãi trên khắp nước Pháp, trong cả những khu vườn Hoàng Gia. Người Pháp cuối cùng cũng đã “phát minh” hoặc “học” được cách chiên khoai tây. Khoai tây chiên đã trở nên cực kì phổ biến ở Pháp, đặc biệt ở Paris, nơi mà khoai tây chiên được bán trên các xe đẩy hàng lưu động khắp đường phố với tên gọi “frites”.
Có một sự thật là ngay trước khi khoai tây trở nên phổ biến ở Pháp thì cuộc chiến tranh Pháp-Áo đã diễn ra ngay gần biên giới Bỉ, có thể trong thời gian này, những người lính Pháp đã học hỏi công thức chế biến khoai tây của người Bỉ rồi giới thiệu đến nước Pháp, cũng có thể người Pháp đã đưa ý tưởng riêng cho món ăn này tới Bỉ trong cùng thời gian đó. Vậy nên nói món khoai tây chiên là của người Pháp hay người Bỉ đều không bị phản bác.
Albert Verdeyen, tác giả cuốn Carrément Frites về lịch sử khoai tây chiên khẳng định xuất xứ món ăn có thể từ Bỉ, vì: “đó không phải là món ăn của Pháp, mà là của những người nói tiếng Pháp”.
Khoai tây chiên là gì ? Khoai tây chiên của nước nào?
Hiện nay, Bỉ đang kiến nghị UNESCO công nhận khoai tây chiên như biểu tượng chính thức của di sản văn hóa nước này.
Khoai tây chiên của Bỉ có gì khác biệt ? – Công thức làm khoai tây chiên Bỉ
Khoai tây chiên Bỉ thực sự là món ăn riêng biệt. Khoai tây ở đây chiên 2 lần trong mỡ bò, phục vụ trong một túi giấy hình nón, thêm chút mayonnaise. Có lẽ đây là tất cả những gì tạo nên sự khác biệt cho món ăn này giữa Bỉ với các nơi khác vì khoai tây chiên ở nơi khác thường là món ăn kèm burger hay steak…
Cùng ANB Việt Nam tìm hiểu xem khoai tây chiên của Bỉ có gì khác biệt mà lại nổi tiếng như vậy nhé.
Nguyên liệu
- Khoai tây: 5 củ
- Tinh bột nghệ: 1 muỗng canh
- Bột chiên giòn: 3 muỗng canh
- Dầu ăn: 400ml
- Muối: 1 thìa cà phê
Cách làm
Ở Bỉ, người ta chiên ngập dầu khoai tây 2 lần. Lần thứ nhất nhằm mục đích để khoai chín và lần thứ hai giúp khoai có màu vàng rộm bắt mắt nhằm giữ độ mềm và vị thơm của khoai tây tươi.
Người Bỉ làm khoai tây chiên thực sự khác biệt
Khoai tây chiên kiểu Bỉ thường được cắt miếng to, đều nhau, sau đó ngâm qua nước muối và để ráo, trộn cùng với bột chiên giòn và tinh bột nghệ. Khoai tây chiên sau khi thành phẩm sẽ được xóc muối để có vị mặn đặc trưng. Người Bỉ còn phủ thật nhiều sốt mayonnaise lên trên mỗi miếng khoai tây rồi mới thưởng thức.
Ngoài ra bạn nếm thử khoai tây chiên và các loại nước sốt khác nhau, ăn kèm khoai tây chiên cùng thịt viên và thịt bò hầm,..Khoai tây chiên là một trong những các món khoai tây ngon nhất và rất dễ làm và là đặc sản Bỉ không thể bỏ lỡ khi đến đất nước xinh đẹp này nhé.
Và nếu bạn có Visa Bỉ và có điều kiện đặt chân tới đất nước này thì ngại gì mà không thử món khoai tây chiên do chính những người đầu bếp tài hoa ở đây làm ra nhỉ.
Như vậy chúng ta đã biết khoai tây chiên bắt nguồn từ đâu rồi đúng không ? Hãy làm ngay món khoai tây chiên Bỉ cho gia đình hay bạn bè của bạn ngay hôm nay nhé, họ sẽ thực sự hạnh phúc nếu được thưởng thức nó đấy.
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này, chúc bạn ngon miệng với món khoai tây chiên, hẹn gặp lại.
Xem thêm:
Khám phá bánh Speculoos và cách làm loại bánh quy ngon nhất nước Bỉ