Nhắc đến ẩm thực nổi tiếng của Nhật chắc hẳn không quên nhắc đến món ăn Sushi của Nhật Bản. Sushi trong vẻ đẹp của văn hóa ăn uống và con người Nhật Bản dường như đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của đất nước xứ sở mặt trời mọc. Vậy để khám phá chi tiết món ăn này cùng cách cảm nhận hương vị của nó, dưới bài viết này cùng ANB Việt Nam đi tìm hiểu và khám phá nhé
Nguồn gốc món ăn Sushi của Nhật Bản
Sushi của nước nào? Đã từ rất lâu đời xưa món ăn Sushi của Nhật Bản đã đi sâu vào truyền thống văn hóa ăn uống nơi đây không thể nào phai mờ. Từ xưa, người Nhật đã biết tìm ra những cách chế biến cũng như những cách để ủ cá, ủ tôm và ủ hải sản vào trong những nắm cơm để giữ và thưởng thức được chính những hương vị thơm ngon của nó.
Trong quá trình ủ, cơm thường sẽ được người chế biến đem trộn với một chút giấm cho đến khi chua chua ngọt ngọt. Bắt nguồn từ chính trong trong những công đoạn này, từ đó mà cá ủ trong cơm được chuyển hóa thành Sushi.
Món ăn Sushi của Nhật Bản chính là món ăn bao gồm có cơm trộn với giấm kết hợp đi kèm cùng với một số nguyên liệu khác (neta). Neta và cách thức chế biến để trưng bày Sushi cũng hết sức đa dạng, nhưng nhìn chung nguyên liệu chính mà tất cả các loại Sushi đều có đó chính là shari. Neta phổ biến và được người dân ở đây ưa thích nhất vẫn là hải sản. Thịt sống cắt lát gói gọi riêng là Sashimi.
Tìm hiểu về Sushi – món ăn truyền thống của người Nhật Bản
Thưởng thức món ăn Sushi như thế nào?
Có nhiều cách thưởng thức Sushi tùy vào thói quen ăn uống của mỗi người. Nhưng nhìn chung để thưởng thức Sushi một cách ngon và chuẩn đúng vị nhất thì Sushi sẽ được cắt theo khoanh tròn, thưởng thức ngay sau khi vừa được cắt ra. Văn hóa Sushi Nhật Bản thường được ăn kèm với nước tương, Wasabi và với gừng được ngâm chua. Khi ăn Sushi thường sẽ nên cho cả miếng vào miệng để có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị cũng như vị ngon của nó.
Món ăn trên người của Nhật Bản hay còn gọi là Nyotaimori, khách mời sẽ ăn các món sushi, sashimi được đầu bếp có tay nghề làm và đặt trên cơ thể của những người mẫu khỏa thân. Sau đó, trong suốt bữa ăn, người mẫu phải nằm im không được phép trò chuyện với khách hàng. Nguồn gốc này có từ thời Samurai.
Tuy nhiên sẽ có một số lưu ý nhỏ nhỏ khi thưởng thức Sushi như sau
Thưởng thức Sushi như thế nào sao cho đúng cách?
- Đối với gia vị nước tương: Đôi khi có thể nhiều người không quan trọng quá đến vấn đề chấm nước tương. Tuy nhiên cách chấm nước tương có thể ảnh hưởng rất nhiều đến vị ngon hay không của món Sushi bạn nhé. Khi chấm nước tương, bạn nên chấm sao cho phần bề mặt của thức ăn chấm vào nước tương, tránh chấm phầm cơm vào nước tương bởi nếu như chấm phần cơm sẽ rất có khả năng gây ra vị mặn
- Đối với Wasabi nên dùng đến đâu thì cho đến đó từng chút một vào bát chấm riêng cho đếm khi có nồng độ cay mong muốn nhất định
- Đối với việc thưởng thức nhiều loại Sushi cùng một lúc thì sau khi thưởng thức xong một loại sushi nên dùng một miếng gừng ngâm ăn nó để rửa sạch mọi vị giác của hương vị Sushi trước đó.
Các loại Sushi của Nhật Bản
Món ăn Sushi của Nhật Bản rất đa dạng với vô số những nguyên liệu được chế biến, tuy nhiên điểm chung nhất ở tất cả các loại Sushi vẫn là thành phần cơm trộn và giấm thì sẽ không bao giờ thay đổi. Dưới đây ANB Việt Nam xin giới thiệu đến bạn những món Sushi truyền thống của Nhật Bản nhé
Nigirizushi
Món ăn Sushi của Nhật Bản này có thành phần cơm sumeshi được cuộn ở bên ngoài bởi một miếng Neta. Bên trong thường có một chút Wasabi. Phía bên trên miếng neta thường có thể có một chút gừng được xoay nhuyễn ra hoặc một vài hạt hành xanh bào nhỏ. Loại Sushi này chính là loại sushi được phổ biến và ưa chuộng nhất
Nigirizushi – cơm cuộn Sushi
Makizushi
Món ăn truyền thống của Nhật Bản – Makizushi thường được cuốn như các đồ ăn cuốn ở Việt Nam và có dạng hình trụ được tạo hình bằng việc sử dụng tấm mành tre để cuộn các nguyên liệu kết hợp vào với nhau thành một hình trụ dài.
Sau đó nếu muốn thưởng thức thì sẽ dùng chiếc dao để cắt thành từng miếng nhỏ. Loại Sushi này bên ngoài chính là lớp rong biển nori được chế biến và sấy khô, sau đó được tẩm muối và kết hợp với dầu mè.
Thành phần chính để chế biến Sushi Makisushi đó chính là cơm, muối, hạt vừng, dầu vừng, thêm vào đó chính là một lượng nhỏ muối và vừng để chế biến gia vị. Đi kèm với những thành phần kể trên bao gồm các thành phần khác như hải sản tươi sống, trứng chiên, cà rốt, giăm bông, thịt bò băm viên tẩm ướp thêm gia vị, cá ngừ, tôm hấp, dưa leo được đặt lên cơm và sau đó được gói lại.
Những miếng Makizushi thật hấp dẫn và bắt mắt
Temaki
Đồ ăn Sushi – Temaki có hình dạng khác với hình dạng những loại Sushi phổ biến thông thường. Temaki có hình nón với tấm rong biển được cuốn ở bên ngoài, bên trong đó sẽ là những lớp cơm và các nguyên liệu được người chế biến hé lộ ra một chút bên ngoài trông rất hấp dẫn và cuốn hút.
Khác với 2 loại Sushi bên trên, Temaki khi thưởng thức sẽ được dùng trực tiếp bằng tay và không được dùng bằng đũa. Sau khi chế biến Temaki xong sẽ phải thưởng thức luôn bởi nếu như để lâu tấm rong biển sẽ bị ngấm ẩm mềm rất nhanh chóng khiến cho việc người ăn khó cầm và sẽ đem lại cảm giác mất hương vị ngon của Sushi khi thưởng thức
Sushi Temaki được người Nhật chế cuốn rất tinh tế và hấp dẫn
Inarizushi
Đây chính là một loại Sushi có hình thức đơn giản về cách chế biến và cũng chính là một loại Sushi rẻ tiền nhất được bán tại các cửa hàng ẩm thực Nhật Bản. Tại sao nói sushi này rẻ nhất?
Bởi Sushi này được chế biến chủ yếu là cơm và được nhồi ở bên trong nhân bởi một tấm đậu phụ rán. Tuy đơn giản qua cách chế biến, thế nhưng khi thưởng thức lại đem cho người ta một cảm giác thú vị bởi vỏ đậu phụ dai dai một chút, hòa quyện với vị chua dịu của cơm khiến người thưởng thức khó có thể nào quên được cái hương vị này
Sushi Inarizushi tinh tế như cách người dùng thưởng thức vậy
Chirashizushi
Đây chính là một suất Sushi lớn hơn. Nguyên liệu và thành phần chế biến chính chủ yếu bao gồm một bát cơm Sushi lớn và bên trên một bát cơm đó sẽ là những loại hải sản sống được chế biến và đi kèm kết hợp với nó đó chính là nấm và rau
Chirashizushi bao gồm những nguyên liệu chế biến nào?
Oshizushi
Oshizushi hay cũng có một cái tên gọi khác đó chính là Sushi ép. Loại sushi này có vẻ cầu kì hơn một chút đó là người chế biến phải dùng đến chiếc khuôn gỗ để làm.
Sau đó thứ tự lần lượt để sắp xếp nguyên liệu đó chính là: cá sống sẽ được sắp xếp ở bên dưới đáy khuôn, sau đó một lớp cơm được bao phủ ở bên trên một miếng cá, và tiếp đến là chiếc nắp gỗ sẽ được dùng với công dụng chính là đê ấn cơm xuống sao cho những lớp cơm này phải thật chặt để cho nó kết dính với những miếng cá. Kết thúc công đoạn, khuôn sẽ được tháo tách dời ra và miếng Sushi to sẽ được chế biến và cắt thành những miếng nhỏ hơn.
Oshizushi được chế biến từ chiếc khuôn gỗ mang tính thẩm mỹ nghệ thuật cao
Đọc hết bài viết về món ăn Sushi của Nhật Bản chắc hẳn sẽ gợi lại nhiều hơn trong tâm hồn ăn uống của mỗi người về hương vị chính món sushi đem lại phải không nào?
Nếu bạn muốn thưởng thức hay cảm nhận hết thiên đường ẩm thực của Nhật Bản thì hãy nhanh tay liên hệ ngay với ANB để được hỗ trợ trang bị một tấm visa Nhật Bản nhanh nhất để sớm đến với thiên đường của xứ sở hoa anh đào ngay nhé. Chúc bạn sớm thực hiện được ước mơ của bản thân.
Xem thêm: 1001 câu hỏi về xuất khẩu lao động Nhật Bản
2 comments. Leave new
Nhắc đến Nhật là phải nhắc đến sushi
Đúng rồi ạ nếu mà có dịp đến Nhật thì nhất định phải thử sushi của các nghệ nhân làm ạ