Chắc hẳn đã có rất nhiều lần bạn đã từng được nghe đến món Sasimi của Nhật nhưng không biết Sasimi được bắt nguồn từ đâu và cách chế biến cũng như có những loại Sasimi phổ biến nào? Vậy Sasimi là món gì và nó hấp dẫn như thế nào trong tinh hoa ẩm thực người Nhật. Cùng ANB Việt Nam đi khám phá dưới bài viết này nhé
Sasimi là món gì?
Sasimi là món gì? Như chúng ta đã từng bắt gặp nhiều trong nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản, Sasimi (hay Sashimi) chính là món thịt sống được chế biến bắt nguồn từ những loại hải sản tươi ngon đầy đủ chất dinh dưỡng.
Đối với người Nhật, Sasimi đã trở thành một món ăn không thể hiểu trong văn hóa ăn uống và Sasimi cũng là một trong những món ăn tượng trưng cho sự may mắn, hy vọng và tràn ngập hạnh phúc, tiếng cười trong những bữa cơm gia đình và trên cả ngay những miếng Sasimi thơm ngon đó.
Đối với những nguồn hải sản để chế biến ra Sasimi phải yêu cầu rất cao về tiêu chuẩn, chất lượng cũng như phải đảm bảo đầy đủ độ tươi ngon, hải sản phải còn sống và đủ đảm bảo vừa đánh bắt vào bờ. Chắc hẳn những miếng hải sản thơm ngon vừa mang đến vị ngọt và béo tự nhiên mà trong quá trình chế biến Sasimi bạn không cần phải thêm bất kỳ gia vị nào khác
Bài viết: Tempura – món ăn ưa thích của người Nhật
Chế biến Sasimi như thế nào?
Để đem lại những món Sasimi nguyên chất, trong quá trình chế biến bạn cần phải tuân thủ đầy đủ quy tắc cũng như đảm bảo điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến Sasimi. Chế biến Sasimi cần phải trải qua những bước nào của công đoạn chế biến, ANB Việt Nam gửi đến bạn các bước để chế biến Sasimi nhé
- Bước 1: Bước đầu tiên đó là rửa tất cả các công cụ để chế biến Sasimi, sau đó đợi đồ dùng khô hoặc ta có thể dùng những chiếc khăn sạch để lau sạch sẽ những đồ dùng này
- Bước 2: Sasimi được chế biến và cắt thành từng lát mỏng và có chiều rộng khoảng 2.5 cm, chiều dài 4 cm và dày chừng khoảng 0.5 cm. Tuy nhiên việc thái Sasimi này có thể có những kích cỡ đa dạng khác nhau tùy thuộc vào từng loại nguyên liệu cũng như người chế biến
- Bước 3: Sau khi thái lát những miếng Sasimi tùy thích và phù hợp việc tiếp theo đó là trang trí Sasimi lên từng đĩa sao cho gọn gàng đẹp mắt nhất có thể, trang trí thêm các loại rau đính kèm có thể và nhất định phải có đi kèm rau lá tía tô, bạc hà và củ cải trắng, gừng thái mỏng, wasabi và đính kèm thêm một số loại tảo biển nữa
Bài viết: Công thức làm mỳ ramen tại nhà chuẩn hương vị Nhật Bản
Các loại Sasimi phổ biến ở Nhật Bản
Tại Nhật Bản có rất nhiều những món Sasimi được chế biến, mang đậm nét đẹp trong văn hóa ăn uống truyền thống của người Nhật. Dưới đây là gợi ý những món Sasimi phổ biến và thông dụng nhất của người Nhật được người dân nơi đây rất ưa chuộng và tin dùng.
Sasimi là món gì: Sasimi cá hồi
Nhắc đến Sasimi cá hồi chắc hẳn món Sasimi này không còn xa lạ đối với con người Việt Nam nữa, bởi đây chính là món Sasimi cực kỳ phổ biến, khi nó bắt đầu có làn sóng gia nhập vào Việt Nam thì được rất nhiều các bạn trẻ Việt yêu thích và ưa chuộng.
Để chế biến được ra những miếng Sasimi cá hồi thơm ngon, chắc hẳn người chế biến phải là một người vô cùng khéo léo trong việc lựa chọn những nguyên liệu chế biến cũng như hiểu biết rõ về cảm nhận trong hương vị khứu giác của khách hàng. Chính vì thế nếu như bạn là một tín đồ của nền ẩm thực Nhật Bản thì chắc chắn rằng khi đặt chân lên đất nước xứ sở hoa anh đào này bạn không thể bỏ lỡ Sasimi cá hồi này nhé
Sasimi cá ngừ đỏ thẫm
Không chỉ thuyết phục cảm nhận khách hàng bằng vẻ ngoài hấp dẫn vô cùng cuốn hút và tinh tế cùng với những miếng cá ngừ màu đỏ tươi, mà Sasimi cá ngừ còn hấp dẫn con người bởi cái hương vị độc đáo thơm ngon khó có thể cưỡng lại được hương vị của nó được. Sasimi cá ngừ được cho là một trong những loại Sasimi có chứa rất ít chất béo, mỡ của cá ngừ luôn mang lại một nguồn dinh dưỡng vô cùng dồi dào
Sasimi cá ngừ đỏ hồng
Một Sasimi khác đa dạng hơn được chế biến – Sasimi cá ngừ đỏ hồng thực sự mang đến cho người thưởng thức một cảm nhận tuyệt vời khó có thể bàn cãi được khi thưởng thức miếng đầu tiên của nó. Nhìn vào những lớp thịt chất chứa ở bên trong cá ngừ đỏ hồng, điều này cũng ngầm thể hiện rằng cái giá trị của Sasimi này mang lại đó là chất béo cao hơn một chút so với Sasimi đỏ thẫm, mang lại một nguồn giá trị dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể.
Sasimi bụng cá ngừ
Đối với từng loại cá, Sasimi được phân chia thành rất nhiều loại khác nhau, điều này tùy thuộc vào lớp mỡ dưới bụng cá nhiều hay ít. Lớp bụng cá ngừ đây là món Sasimi có thể khẳng định rằng nó mang lại một giá trị về nguồn dinh dưỡng cao nhất có thể. Nếu như bạn cần bổ sung thêm một phần dinh dưỡng đảm bảo đủ cho cơ thể thì bạn có thể tham khảo thêm món Sasimi bụng cá ngừ này nhé
Sasimi sò đỏ
Nếu như ở trên có nhắc quá nhiều đến các loại Sasimi được chế biến từ cá thì đến đây mình xin giới thiệu đến bạn Sasimi sò đỏ nhé. Loại Sasimi này khi ăn sẽ được ăn kết hợp cùng với mù tạt và đi kèm với nước tương Soju của Nhật Bản. Nếu như đến các nhà hàng của Nhật bạn có thể dễ dàng nhận biết ra loại Sasimi sò đỏ này bởi nó mang đặc trưng màu đỏ của những chiếc vỏ hình tam giác.
Sasimi thịt ngựa
Sasimi thịt ngựa cũng chính là một món Sasimi không thể nào bỏ xót khi liệt kê danh sách các loại Sasimi. Nếu như trước kia ta đã từng biết đến Nhật Bản là nơi mà người dân nơi đây rất ưa thích hải sản thì thịt ngựa cũng chính là món ăn rất phổ biến ở nơi đây.
Những miếng thịt ngựa màu đỏ trông rất bắt mắt và hấp dẫn làm sao có thể cưỡng lại được phải không nào? Khi ăn Sasimi thịt ngựa, bạn có thể ăn kết hợp với gừng và đi kèm với một chút nước tương đậu nành sẽ mang lại cho bạn một hương vị chuẩn nhất nhé
Sasimi trứng cá hồi
Nếu như đến các quán ăn tại Nhật bạn sẽ có dịp nhìn thấy những viên tròn đỏ có màu cam thì đó chính là trứng cá hồi – một nguyên liệu trong nhiều món ăn Nhật Bản và đặc biệt là Sushi và Sasimi đó. Như chúng ta đã biết loại trứng này cung cấp một lượng vừa đủ chất dinh dưỡng dồi dào, canxi, vitamin và rất nhiều những thành phần dinh dưỡng khác hỗ trợ cho sức khỏe cơ thể
Sasimi cá Kanpachi
Loại cá này ẩn chứa trong thân mình nó là vị ngọt thuần túy của đại dương và vị ngon khó có thể diễn tả được bằng lời. Sasimi cá Kanpachi có chứa rất nhiều Omega 3 và đây cũng chính là một trong những món Sasimi được xem chính là nguyên liệu mang một hợp chất dinh dưỡng cao cấp
Sasimi Katsuo
Sasimi Katsuo chính là một món ăn không thể thiếu trong khẩu vị ăn uống của người Nhật Bản. Khi người chế biến món Sasimi này sẽ chế biến ra một phần thịt được làm cháy để tạo ra một hương vị mới lạ để đánh lừa cảm giác của người thưởng thức. Khi ăn Sasimi sẽ cảm nhận được sự hấp dẫn của món ăn kết hợp với những hương thơm của lớp da cá ở bên ngoài. Hãy thử cảm nhận vị ngon mới lạ này nhé.
Qua bài viết ANB đã giới thiệu đến bạn đọc các loại Sasimi cũng như trả lời câu hỏi Sasimi là món gì. Đọc hết bài viết chắc hẳn tâm hồn ăn uống cũng như khao khát được thưởng thức những miếng Sasimi mang hương vị chính gốc Nhật Bản lại trào dâng trong tâm hồn bạn rồi phải không nào?
Ngoài món Sasimi thì Nhật Bản còn có món Sushi không thể bỏ qua nếu bạn có cơ hội đến đây nhé. Bạn cần chuẩn bị cho bản thân một tấm visa Nhật Bản để chinh phục và thỏa mãn giấc mơ ăn uống và khám phá vẻ đẹp của xứ sở hoa anh đào thơ mộng này nhé.
Chúc bạn có một ngày mới tươi sáng và tràn ngập niềm vui tươi
Bài viết:
Top truyện tranh hay nhất của Nhật Bản
Thị trường xuất khẩu lao động năm 2024
6 comments. Leave new
Lúc đầu thì thấy ghê ghê những ăn rồi thì nghiện đặc biệt là sashimi cá ngừ kiểu như tan trong miệng ý
Nhiều người cũng thế đó ạ. nhưng sau lại không bỏ được. thêm chút mù tạt xong chấm với xì dầu thì nhất
lúc đầu ăn không quen hơi sợ vì đồ sống mà càng ăn càng cuốn
thường ng VN thường k quen ăn đồ sống ạ nhưng mà ăn quen rồi thì thấy rất ngon ạ
trứng cá hồi rất ngon
ở VN có rất nhiều nhà hàng làm sashimi chuẩn vị nhật đó ạ