Đến Trung Quốc khám phá và thưởng thức từng hương vị ẩm thực Trung Quốc bạn sẽ cảm nhận được nét độc đáo toát lên bên trong nó là nét đẹp về nền văn hóa ẩm thực nơi đây. Ẩm thực Trung Quốc chưa dừng lại ở đó, bí ẩn đằng sau nó còn là những mẩu chuyện rất dài về văn hóa ẩm thực. Dưới bài viết đây ANB Việt Nam sẽ đưa bạn đi khám phá ẩm thực kẹo hồ lô của Trung Quốc xem món ăn này có những khám phá mới nào nhé?
Nguồn gốc ra đời kẹo hồ lô của Trung Quốc
Kẹo hồ lô của Trung Quốc là một loại kẹo trái cây được phủ bởi bên trên đó là một lớp đường gắn ở trên xiên tre và có chiều dài khoảng 20 cm. kẹo hồ lô đã trở thành món ăn không thể thiếu trong thực đơn món ăn ẩm thực của người Trung Hoa nơi đây. Bởi món ăn này có nguồn gốc hình thành từ miền Bắc Trung Quốc, cho đến tận bây giờ món ăn này đã trở thành một món ăn phổ biến có mặt trên hầu hết các thành phố ở Trung Quốc.
Kẹo hồ lô là gì? Kẹo hồ lô làm từ quả gì? Hồ lô Trung Quốc được làm từ những trái cây rất đa dạng và phong phú như cam, quýt, dứa, dâu tây, việt quất, chuối, nho… để cho món ăn kẹo hồ lô Trung Quốc này thêm đa dạng sắc màu và đầy đủ hương vị. Còn ở bên ngoài, kẹo hồ lô thường được bao phủ bởi một lớp đường dạng xi rô, ngoài ra có rất nhiều loại kẹo hồ lô được phủ bên ngoài bởi những lớp socola hoặc mè rắc
Đã từ rất lâu đời xưa, kẹo hồ lô của Trung Quốc được ra đời từ thời đại nhà Tống (960 – 1279), khi đó hoàng đế Tống Quang Tông sủng ái và đang mắc phải một căn bênh rất trầm trọng.
Sau thời gian cố gắng chữa trị của các thần y trong dân gian cuối cùng ông đã đưa ra một phương pháp chữa trị kì lạ và độc đáo vô cùng đó là bọc những quả táo có gai ở bên trong nước đường và đun lên sau đó ông cho Vương phi ăn và cảm nhận dần dần.
Cũng từ đó trở đi phương thuốc này đã phát huy được tác dụng và được nổi tiếng lan truyền trên khắp đất nước với cái tên gọi kẹo hồ lô Trung Quốc. Từ đó món ăn này đã ăn sâu vào kí ức và trở thành những kỉ niệm không thể quên của người dân Trung Hoa.
Vì sao có tên là kẹo hồ lô? Kẹo hồ lô làm từ gì ?
Từ rất lâu đời xưa, hình dạng của kẹo hồ lô ngày xưa hoàn toàn khác, không giống như những xiên kẹo có hình dáng như bây giờ. Bởi khi mới ra đời, hình dáng của những viên kẹo hồ lô chỉ được làm từ 2 viên táo và được sắp xếp theo thứ tự viên nhỏ nằm bên trên và viên to nằm bên dưới.
Cũng từ kết cấu thứ tự làm món kẹo từ đó, cho ra kết quả một xiên kẹo rất giống với hình của quả hồ lô Trung Quốc, cho nên từ đó trở đi kẹo có tên là kẹo hồ lô bắt đầu dần được xuất hiện và phổ biến
Tuy nhiên, giai đoạn về sau này, người dân Trung Quốc đã bắt đầu có những cách chế biến rất khác nhau, họ đa dạng hơn hình thức của kẹo bằng cách chế biến thêm nhiều viên kẹo hơn nữa, khoảng từ 8 đến 10 viên kẹo, thay thế vào 2 viên kẹo như trước kia.
Sự hấp dẫn về hình thức cùng với hương vị ngon của kẹo hồ lô của Trung Quốc từ đó đã không chỉ khiến trẻ em mê mà cả người lớn cũng dần dần đã ưa thích hương vị kẹo quen thuộc này. Kẹo hồ lô có vị ngọt của đường và trái cây ngon ngọt quyện với nhau tạo nên món ăn vặt tuyệt vời. Đây là một trong những món ăn nổi tiếng của Trung Quốc từ bao đời nay.
Cách làm kẹo hồ lô của Trung Quốc
Để làm kẹo hồ lô Trung Quốc theo đúng công thức và mang lại hương vị cảm nhận ngon nhất, dưới đây ANB Việt Nam xin giới thiệu đến bạn cách làm kẹo hồ lô chi tiết và tỉ mỉ nhất nhé
- Bước 1: Đầu tiên, bạn mua bất kỳ một loại quả nào kể bên trên về để chế biến kẹo hồ lô đem ngâm chúng rồi rửa sạch với nước muối sau đó để cho chúng ráo nước rồi đem đi chế biến
- Bước 2: Dùng dụng cụ dao nhọn để lấy tách ra những chiếc hạt ở bên trong, sau đó lấy chiếc xiên tre để xiên từng miếng quả vào xiên
- Bước 3: Đây là bước đòi hỏi công đoạn và thao tác làm của bạn phải thật khéo léo và tỉ mỉ. Bạn cho nồi lên bếp để đun sôi với đường phèn với nước. Sau khi xuất hiện bong bóng và nước đặc sánh cạn dần thì có thể nhúng xiên quả vào đường hoặc dùng chổi phết đường lên bên trên những chiếc xiên
- Bước 4: Đây là bước cuối cùng, bạn có thể rắc thêm một ít hạt vừng rang hoặc lạc rang lên bên trên quả xiên để cho những chiếc xiên thêm phần hấp dẫn và thú vị hơn. Công thức làm kẹo hồ lô có vẻ rất hấp dẫn và lôi cuốn cảm giác muốn thử của bản thân mình. Chắc hẳn mình sẽ làm ngay một tấm visa Trung Quốc đi để cảm nhận vị ngon của kẹo hồ lô này thôi
Ý nghĩa của kẹo hồ lô trong văn hóa Trung Quốc
Bên cạnh sự cảm nhận về hương vị thơm ngon, thì kẹo hồ lô còn ẩn chứa sau đó rất nhiều ý nghĩa về một điều gì đó tự hào cho nét đẹp trong văn hóa của người Trung Quốc vậy. Đầu tiên từ hình ảnh cho đến màu sắc kẹo hồ lô đều nhuốm một màu đỏ rực bởi điều này sẽ tượng trưng cho những may mắn, tốt lành trong cuộc sống.
Chính từ đó, trong quan niệm của người Trung Quốc họ quan niệm rằng ăn kẹo hồ lô Trung Quốc này sẽ có tác dụng xua đuổi những điều xui và mang lại may mắn, tốt lành cho người đã từng thưởng thức.
Không chỉ dừng lại ở ý nghĩa đó, những viên kẹo hồ lô tròn trịa còn mang lại ý nghĩa biểu trưng cho sự tròn đầy, viên mãn, đầy đủ và sung túc nữa.
Hơn nữa, nếu như bạn đã từng đón Tết truyền thống ở Trung Quốc thì có thể bắt gặp thấy hình ảnh người Trung Quốc có những thói quen mua kẹo hồ lô để tặng trẻ nhỏ nhân dịp đầu năm mới với ý nghĩa mong cho các bé chóng lớn, khỏe mạnh và luôn luôn đón nhận được nhiều may mắn ở bên trong cuộc sống.
Kẹo hồ lô là món ăn vặt quanh năm ngày tháng của người Trung Quốc. Chính bởi lẽ vậy, ở Trung Quốc ngày 9/1 hằng năm được chọn làm ngày lễ hội kẹo hồ lô ở Thanh Đảo. Thời gian diễn ra lễ hội kéo dài cả một tuần lễ và thu hút được rất nhiều du khách trong nước và quốc tế đến trải nghiệm và thưởng thức từng hương vị của kẹo hồ lô này
Bài viết về kẹo hồ lô của Trung Quốc đến đây xin dừng khép lại. Kẹo hồ lô chắc hẳn đã trở thành một niềm tự hào ăn sâu vào tiềm thức của nền văn hóa người dân Trung Hoa nơi đây. Với niềm tự hào như vậy, chắc hẳn kẹo hồ lô sẽ đem đến cho du khách những khám phá mới lạ nhất khi thưởng thức kẹo ở Trung Quốc. Nếu có cơ hội bạn hãy đến nơi đây thưởng thức và chinh phục vị ngon của kẹo hồ lô của Trung Quốc này nhé
Xem thêm: Thủ tục làm visa di lịch Trung Quốc
10 comments. Leave new
kẹo hồ lô nhìn hấp dẫn quá
Dạ 1 món ăn vặt truyền thống ở nước TQ mà người lớn đến trẻ con ai cũng mê món kẹo này. Mình hãy truy cập trang web ANB Việt Nam để xem thêm được nhiều thông tin bổ ích về các nước nhé.
trc cu thac mac kb keo ho lo lam tu gi h thi biet roi hi
Dạ cảm ơn bạn đã quan tâm tới bài viết của ANB ạ, mình truy cập vào trang web ANB Việt Nam để xem thêm được nhiều thông tin bổ ích về các nước nhé
xưa cứ tưởng được làm từ quả hồ lô, vẫn kb quả hồ lô là quả gì
dạ được làm quả táo bạn nha, có hình dáng hồ lô nên được gọi la quả hồ lô đó ạ.Bạn có nhu cầu đi TQ vui lòng liên hệ ANB Việt Nam 0982.603/202 để được tư vấn và hỗ trợ nhé.
hồi bé xem phim mê món này y chang, nhìn diễn viên ăn mà thòm thèm
Mình có thể tự làm đc ở nhà bằng các loại hoa quả cũng rất ngon ạ. Bạn có nhu cầu đi TQ vui lòng liên hệ ANB Việt Nam 0982.603/202 để được tư vấn và hỗ trợ nhé.
Ăn không ngon như mình tưởng hơi khó cổ
Dạ vâng nhiều người cũng bảo như vậy đó ạ. Những dù sao nó cũng là món ăn của cả thời tuổi thơ